Asanzo phủ nhận tin đồn “bị khởi tố vì trốn thuế” thông báo tái xuất

Theo Đinh Kim Dung | 15:21 17/09/2019 | 0

Trong buổi họp báo sáng 17/9, sau khi tự “minh oan”, Asanzo đã trả lời tin đồn về việc bị khởi tố về hành vi trốn thuế đồng thời thông báo hoạt động trở lại, mở thêm nhà máy.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc gần đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Asanzo bị khởi kiện liên quan đến hành vi trốn thuế, luật sư đại diện cho Asanzo cho rằng: “Hiện đã đóng thuế và kê khai các khoản thuế đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước”.

Liên quan đến kết luận của Tổng cục Hải quan về kiểm tra, xác minh tại Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo và một số công ty có liên quan, đã xác định được 58 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hóa với Công ty CP Tập đoàn Asanzo. 

Theo đó, có 14 công ty bỏ trốn. Số công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh là 4. Số lượng công ty ngừng hoạt động là 7. Số lượng công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh là 1. Hiện có 32 công ty đang hoạt động.  

Ông Phạm Văn Tam cùng cố vấn, luật sư trong buổi họp báo "minh oan" sáng 17/9.

Ông Trần Đức Hoàng, luật sư của Asanzo cho rằng, ông cảm thấy khó hiểu về từ “chạy trốn” trong báo cáo của Tổng cục Hải quan dùng có nghĩa gì. 

“Nếu những công ty này chạy trốn, khi họ thay đổi địa chỉ mà không thực hiện thủ tục thì tôi mong mọi người hiểu rằng đây không phải chuyện hiếm có. Tại Việt Nam có hàng vạn công ty mỗi năm thay đổi địa chỉ. Điều quan trọng mà chúng ta nên chú tâm là các doanh nghiệp này có vi phạm bất kỳ quy định pháp luật nào hay không?

Và như chúng ta đã biết Tổng cục QLTT và Tổng cục Hải quan không hề có bất kỳ kết luận nào về việc các công ty vi phạm pháp luật. Nhưng trên cơ sở các doanh nghiệp này đã từng có quan hệ mua bán hàng hoá với chúng tôi, chúng tôi khẳng định rằng các doanh nghiệp này tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình nếu vi phạm pháp luật, cũng như chịu trách nhiệm trước chúng tôi nếu hành vi ảnh hưởng đến chúng tôi”.

Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo phát biểu tại họp báo. 

Khi phóng viên hỏi về việc Asanzo căn cứ vào hai văn bản của cơ quan quản lý (một của Tổng cục Quản lý thị trường và một văn bản buổi làm việc với của tổ công tác VCCI) có đủ căn cứ pháp lý để kết luận và tuyên bố Asanzo được “minh oan” và buổi họp báo không hề có sự chứng kiến của các cơ quan quản lý, luật sư Hoàng cho rằng, với hai văn bản trên, hiện tại chưa có bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào kết luận ông Tam hay Asanzo có vi phạm các quy định về xuất xứ hàng hóa như một số tờ báo đã quy kết?

Phóng viên nhấn mạnh mấu chốt câu hỏi về việc hai văn bản này có đủ bằng chứng để khẳng định Asanzo được minh oan, đại diện pháp lý của Asanzo tiếp tục lặp lại câu trả lời về việc đến nay chưa có cơ quan nào kết luận Asanzo sai.

Khi phóng viên tiếp tục đặt ra câu hỏi về việc không có cơ quan quản lý nào kết luận Asanzo sai vậy sao công ty lại phải đưa ra thông điệp “được minh oan”, CEO Phạm Văn Tam liền trả lời thay phần luật sư rằng đã có cơ quan báo chí nói công ty gian lận xuất xứ.

Buổi họp báo của Asanzo thu hút rất sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí. 

“Asanzo đã nhập cả nghìn tỷ đồng tiền linh kiện để lắp ráp tại Việt Nam như vậy sao phải làm giả xuất xứ. Tổng cục quản lý thị trường và VCCI đã kiểm tra và khẳng định chúng tôi không vi phạm quy định của luật pháp Việt Nam. Hy vọng các bộ sẽ công bố sớm để ổn định sản xuất”, ông Tam nói.

Sau phần hỏi đáp kéo dài khoảng 30 phút với điều kiện mỗi báo chỉ được hỏi một câu, cuộc họp báo kết thúc và không hề có thêm những bằng chứng mới hay những văn bản kết luận của Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389, Bộ Tài chính cũng như báo cáo gửi Thủ tướng của Bộ Tài chính để cho thấy kết luận cuối cùng của cơ quan quản lý về vụ việc.

Trước thông tin Asanzo tổ chức buổi họp báo hôm nay, trả lời trên Tiền Phong, Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ông Đàm Thanh Thế khẳng định: “Đấy là việc của Asanzo, họ làm phải đúng quy định pháp luật. Còn việc điều tra của cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Khi nào có kết luận chính thức tôi sẽ công bố với báo chí”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhanh chóng lập kế hoạch tổng thể, chi tiết để tránh việc "chạy theo vaccine"

Nhanh chóng lập kế hoạch tổng thể, chi tiết để tránh việc "chạy theo vaccine"

01/08/2021| 0

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh/thành căn cứ các kế hoạch của Bộ Y tế để lập kế...


Hải Phòng: Mâu thuẫn gia đình, chồng chém vợ nguy kịch

Hải Phòng: Mâu thuẫn gia đình, chồng chém vợ nguy kịch

01/08/2021| 0

Mâu thuẫn chuyện gia đình khiến hai vợ chồng xô xát dẫn đến việc người chồng chém vợ trọng thương...


Cảnh báo 2 website lừa đảo xin trợ cấp tiêm vaccine COVID-19

Cảnh báo 2 website lừa đảo xin trợ cấp tiêm vaccine COVID-19

01/08/2021| 0

Một số trang web giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine và lừa tiền cứu trợ vừa bị cơ quan...


Người phụ nữ bán hải sản ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, Thủ đô thêm 39 ca trong một buổi sáng

Người phụ nữ bán hải sản ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, Thủ đô thêm 39 ca trong một buổi sáng

01/08/2021| 0

Chị này thường xuyên lấy hàng tôm, cá tại chợ Tam Hiệp và Long Biên rồi về Thanh Trì bán. Ngoài ra,...


16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép và giá bán

16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép và giá bán

01/08/2021| 0

Bộ Y tế trong tháng 7 đã công bố, cập nhật danh sách 16 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2,...


Bệnh viện K tiếp tục xuất quân chi viện miền Nam điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Bệnh viện K tiếp tục xuất quân chi viện miền Nam điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

01/08/2021| 0

Đến nay, đã có gần 40 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng tinh nhuệ của Bệnh viện K vào chi viện TPHCM và...