Asanzo bị truy thu 68 tỷ đồng, CEO Phạm Văn Tam nói trên MXH: "Chuyện đó rất bình thường!"

Theo Trí Thức trẻ | 11:41 26/10/2019 | 0

Trong thời điểm Asanzo đang bị truy thu và xử phạt vì hành vi gian lận thuế và chậm nộp thuế, CEO Phạm Văn Tam nói rằng đây là một "chuyện rất bình thường" và thuế ở Việt Nam là "chuyện muôn thuở".

Ngày 23/10, Cục Thuế TP.HCM đã công bố quyết định truy thu và xử phạt số tiền 68 tỷ đồng đối với Asanzo vì hành vì gian lận thuế và chậm nộp thuế. Cụ thể, Asanzo bị truy thu 40.5 tỷ đồng tiền thuế, 1.6 tỷ đồng tiền thuế nộp chậm và 26.3 tỷ đồng tiền phạt (gồm 4.9 tỷ đồng vì hành vi khai sai, 6.3 tỷ đồng vì hành vi không xuất hoá đơn và 14.7 tỷ đồng vì vi phạm thuế tiêu thụ đặc biệt).

Quyết định này được ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM ký vào ngày 16/10. Asanzo phải nộp số tiền trên trước ngày 22/10, nếu nộp sau thời gian này sẽ phải tự tính thêm tiền chậm nộp theo quy định. Ngoài ra, Asanzo có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, CEO Asanzo Phạm Văn Tam cho biết công ty của mình không đồng ý với quyết định này. Chia sẻ với báo giới, ông Tam nói: “Quyết định ấy sai rồi, số tiền đó không đúng đâu. Hiện Cục thuế TP.HCM đã ra văn bản mới và tôi đang giữ văn bản này”.

Trên MXH Facebook, ông Tam cũng không ngần ngại nói rằng việc bị phạt là "rất bình thường". Khi được một người hỏi về số tiền 68 tỷ đồng, CEO Asanzo trả lời: "Chuyện đó cũng rất bình thường nhé. Mình làm sai thật sự thì mình chịu. Ở Việt Nam này nói về thuế thì... chuyện muôn thuở".

CEO Asanzo Phạm Văn Tam nói việc bị truy thu và phạt 68 tỷ đồng tiền thuế là "chuyện rất bình thường"
Mặc dù công ty đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng CEO Phạm Văn Tam vẫn rất tích cực trên mạng xã hội. Ông thường xuyên chia sẻ nhiều hình ảnh vui chơi, du lịch cùng người thân và bạn bè.
CEO Phạm Văn Tam tích cực chia sẻ nhiều hình ảnh đời sống trên MXH giữa thời điểm công ty khó khăn.

Mặc dù Bộ Tài Chính chưa có kết luận chính thức, nhưng trước đó vào ngày 17/09, Asanzo đã tổ chức buổi họp báo cho rằng mình đã được "minh oan" trước những cáo buộc về gian lận xuất xứ hàng hoá và lừa dối người tiêu dùng. Asanzo cũng tuyên bố hoạt động trở lại sau một thời gian tạm dừng sản xuất do bê bối.

Buổi họp báo này của Asanzo sau đó đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng việc Asanzo tự ý minh oan cho bản thân khi chưa có quyết định chính thức từ các cơ quan chức năng là một hành vi ngông cuồng và không tôn trọng pháp luật.

Asanzo sau đó cũng lâm vào cảnh "gạy ông đập lưng ông" khi vào ngày 19/09, tức hai ngày sau buổi họp báo, Sharp Electronics Việt Nam đưa ra thông cáo cho biết bằng chứng mà Asanzo sử dụng để minh oan là giả mạo.

Cụ thể, Sharp Electronics Việt Nam cho biết Sharp-Roxy (Hong Kong) - công ty mà Asanzo khẳng định rằng mình có quan hệ hợp tác, đã không còn tồn tại từ cuối năm 2016. Vì vậy, văn bản mà Asanzo có được từ Sharp-Roxy (Hong Kong) vào thời điểm tháng 9/2019 là giả mạo. Asanzo sau đó nói hãng tỏ ra "bất ngờ" vì điều này và cam kết sẽ làm sáng tỏ vụ việc, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì hãng vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin nào mới.

Do vụ việc về Asanzo có sự tham gia điều tra của nhiều ban ngành (Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính), vậy nên quyết định nói trên của Cục Thuế TP.HCM chỉ là một phần và kết luận cuối cùng vẫn chưa được công bố. Ông Nguyễn Văn Ba, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có công văn gia hạn công bố kết luận vụ Asanzo đến ngày 30/10.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 29/7: Fed đưa ra quan điểm, thị trường vàng - USD diễn biến trái chiều

Ngày 29/7: Fed đưa ra quan điểm, thị trường vàng - USD diễn biến trái chiều

29/07/2021| 0

Những thông tin quan trọng trong cuộc họp của Fed đã được công bố giúp thị trường vàng đảo chiều...


Hà Nội: Vì sao trứng gà, trứng vịt tăng giá đột biến?

Hà Nội: Vì sao trứng gà, trứng vịt tăng giá đột biến?

28/07/2021| 0

Trên mạng xã hội, đặc biệt là hội nhóm của các bà nội trợ mấy ngày gần đây liên tục có những bài...


Ngày 28/7: Ngóng tin từ Fed giá vàng không đột phá, USD suy giảm

Ngày 28/7: Ngóng tin từ Fed giá vàng không đột phá, USD suy giảm

28/07/2021| 0

Thị trường vàng và USD đều ngóng tin từ cuộc họp chính sách Fed thông báo xu hướng điều hành chính...


Từ 15h hôm nay (27/7), xăng giảm giá

Từ 15h hôm nay (27/7), xăng giảm giá

27/07/2021| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Tài chính - Công thương, từ 15h chiều nay...


Tổng cục QLTT yêu cầu tăng cường kiểm tra các loại sản phẩm với công dụng "hỗ trợ điều trị COVID-19"

Tổng cục QLTT yêu cầu tăng cường kiểm tra các loại sản phẩm với công dụng "hỗ trợ điều trị COVID-19"

27/07/2021| 0

Tổng cục QLTT ban hành công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng...


Ngày 27/7: Vàng rớt giá rơi khỏi ngưỡng an toàn, USD giảm chờ chính sách từ Fed

Ngày 27/7: Vàng rớt giá rơi khỏi ngưỡng an toàn, USD giảm chờ chính sách từ Fed

27/07/2021| 0

Phục hồi không thành công, giá vàng quay đầu giảm mạnh khỏi ngưỡng an toàn quan trọng 1.800...