Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người

Theo L.Vũ (th) (suckhoedoisong.vn) | 14:42 03/06/2022 | 0

Trong một cuộc họp báo, cơ quan y tế Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người liên quan một số quán bar, phòng tắm hơi đồng giới.

Theo Reuters, trong cuộc họp báo ngày 2/6, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết, dường như bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người, liên quan một số quán bar, phòng tắm hơi đồng giới.

Phần lớn ca mắc là ở London (132). Ngoài ra, 111 trường hợp là người đồng tính nam, song tính hoặc những đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới (GBMSM). Chỉ có hai trường hợp là ở phụ nữ. 34 trường hợp có tiền sử du lịch tới một số quốc gia ở châu Âu trong vòng 21 ngày kể từ thời điểm khởi phát triệu chứng. Hiện, UKHSA đã xác định được mối liên hệ dịch tễ của một số ca bệnh đến các quán bar, phòng tắm hơi và ứng dụng hẹn hò của người đồng tính ở Anh, nước ngoài.

Trên Zing, ông Kevin Fenton - Giám đốc khu vực y tế cộng đồng London (Anh) cho biết, bệnh đậu mùa khỉ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nhiều chẩn đoán gần đây cho thấy nhóm chịu tác động nhiều nhất là cộng đồng GBMSM. UKHSA đang làm việc với các tổ chức nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục cho cộng đồng này.

Các cơ quan y tế của Vương quốc Anh đang tiêm vaccine Imvanex của Bavarian Nordic cho những người tiếp xúc ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Theo cơ quan y tế Anh, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan trong cộng đồng liên quan một số quán bar, phòng tắm hơi đồng giới.

Trước đó, Mỹ cũng xác nhận một bệnh nhân đầu tiên lây virus từ người mang trùng sang người bệnh trong đợt bùng phát này. Ca nhiễm thứ cấp được phát hiện ở California. Quan chức y tế bang này cho hay, người bị lây virus được xác định vào cuối tuần trước, là ca tiếp xúc gần bệnh nhân đầu tiên của bang. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 26/5. Cả hai đang được cách ly trong nhà riêng.

Kể từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Anh hôm 7/5, bệnh dịch đã lan rộng tại 30 quốc gia trên thế giới, hơn 550 ca mắc đã được ghi nhận.

Bệnh thường nhẹ, phổ biến ở Tây và Trung Phi, trước đó chỉ lây qua tiếp xúc gần gũi. Tuy nhiên, nhiều ca bệnh xuất hiện bên ngoài châu Phi và liên quan tiền sử du lịch đến các nước nơi mà đậu mùa khỉ trở thành bệnh đặc hữu.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan rộng tại 30 quốc gia trên thế giới.

Đậu mùa khỉ có hai chủng chính: chủng Tây Phi thường gây ra các triệu chứng nhẹ, và chủng Trung Phi (hay Congo) có thể gây bệnh nặng hơn. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là khoảng 1% với chủng Tây Phi và 10% ở chủng Trung Phi.

Bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó có thể lây lan qua tiếp xúc thân mật khi quan hệ tình dục trong lúc một trong hai người có vết mưng mủ, phát ban trên cơ thể.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể truyền trực tiếp khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể hoặc quần áo, ga trải giường bị ô nhiễm. Thời gian ủ bệnh thông thường là từ 5-21 ngày. Các triệu chứng ban đầu gồm sưng hạch bạch huyết, đau đầu, sốt cao, đau nhức cơ và mệt mỏi. Sau đó, bệnh diễn biến thành phát ban, các tổn thương phồng rộp và đóng vảy. Điều này có thể xảy ra khắp cơ thể. Bệnh thường kéo dài từ hai đến bốn tuần. Một khi vảy bong ra, người bệnh không còn khả năng lây nhiễm.

CDC Mỹ khuyến cáo bất kỳ ai bị phát ban mới hoặc không rõ nguyên nhân nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra. Bệnh nhân nên ở nhà cách ly, tránh tiếp xúc người, vật nuôi, đeo khẩu trang và che vết thương càng kín càng tốt cho đến khi nó lành lại. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh tiếp xúc gần với trẻ em, phụ nữ mang thai, nhóm có hệ miễn dịch suy yếu. Bởi những người này có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm virus.

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...