Thực hư thông tin ăn trái cây, uống siro… có nguy cơ bị phạt về nồng độ cồn?

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 14:14 03/01/2020 | 0

Với luật mới ban hành về thổi phạt nồng độ cồn như hiện nay, khi ăn một số loại trái cây như vải, chuối, xoài… hay uống các loại siro có có hàm lượng đường cao dẫn đến lên men cũng có nguy cơ “gây họa” cho người sử dụng khi tham gia giao thông.

Từ 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực. Hành vi điều khiển phương tiện giao thông trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn bị nghiêm cấm, thậm chí bị xử phạt rất nặng. Đây là một điều luật mới so với trước đây.

Luật mới ban hành được đề ra mang thông điệp đề cao tính mạng con người là trên hết. Tuy nhiên, không cần uống rượu, chỉ cần ăn mấy loại quả, uống các loại siro có hàm lượng đường cao dẫn đến lên men thì khi tham gia giao thông, lỡ bị cảnh sát thổi phạt nồng độ cồn thì người sử dụng vẫn bị xử lý?

Trao đổi về vấn đề này, trên Báo Dân Sinh, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ, quả vải là quả đặc trưng cho ví dụ này. Vải là loại quả có hàm lượng đường cao. Thứ quả này khi để bên ngoài trong thời gian dài có thể dẫn đến quá trình lên men và hiện tượng đường hóa thành rượu. Khi ăn quả vải, hàm lượng đường này bám vào khoang miệng, nếu chẳng may bị kiểm tra nồng độ cồn thì máy đo nồng độ cồn sẽ báo có cồn ngay.

Vải là loại quả có hàm lượng đường cao, khi để lâu bên ngoài có thể dẫn đến quá trình lên men và hiện tượng đường hóa thành rượu.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, máy đo nồng độ cồn không xác định được rõ ràng đối tượng uống rượu bia hay không mà có một đặc điểm duy nhất là cực nhạy cảm với nồng độ cồn. Chẳng may khi đang tham gia giao thông, công an cho máy đo nồng độ cồn làm việc khi mới ăn vải xong, thì nguy cơ có thể sẽ phải nộp tiền phạt.

"Khi ăn vải, lượng cồn trong quả vải rất nhỏ, không đủ hấp thu vào trong máu sẽ chuyển hóa qua phổi, khiến hơi thở có mùi cồn. Dù ăn nhiều hay ăn ít thì sự thật là máy đo nồng độ cồn vẫn sẽ báo có nồng độ cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải", vị chuyên gia này nhận định.

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, ngoài quả vải thì các loại trái cây khác như: Nho, táo, dứa, chuối, sầu riêng, xoài…. cũng có hàm lượng đường cao. Ngoài ra một số loại siro trái cây cũng có hàm lượng đường cao, là thứ phải e dè trước sử dụng khi bước ra ngoài đường.

Trước thông tin “ăn trái cây, ăn thực phẩm khiến hơi thở có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt”, trên Dân Việt, bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, thời gian gầy đây có nhiều thông tin lo ngại việc sử dụng một số loại trái cây cũng dẫn tới kết quả có nồng độ cồn trong hơi thở. Điều này có thể gây nhầm lẫn trong việc xử phạt người tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm có đường như: Nho, sầu riêng, chuối... dễ để lại nồng độ cồn trong cơ thể nhưng rất nhỏ, không đáng kể.

Theo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, khi tham gia giao thông nếu trong máu, hơi thở có nồng độ cồn đều vi phạm pháp luật. Ảnh: VietnamNet

"Sau này, trong quá trình thông tin, giáo dục, tuyên truyền thực hiện luật, chúng tôi sẽ phổ biến những vấn đề về mặt khoa học để lực lượng chức năng biết với những trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở rất nhỏ, gần như không đáng kể thì đó không phải là đối tượng để xử phạt. Chúng tôi sẽ tuyên truyền cho cả người dân và lực lượng chức năng để có thể xử lý các tình huống cho phù hợp", bà Trang nói.

Còn theo BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng Khoa Cấp cứu (BV Nhiệt đới Trung ương) cho hay, việc uống các siro có cồn, hoa quả lên men hay ăn rượu nếp tức là cũng hấp thu một lượng rượu nhất định. Nếu vừa uống hay vừa ăn xong thì có thể có nồng độ rượu trong máu và hơi thở ở mức độ nào đó nhưng do lượng rượu này là rất thấp nên cơ thể sẽ chuyển hóa hết khá nhanh.

Ông Nguyễn Quang Nhật, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) nói rằng, những tình huống như ăn trái cây (sầu riêng, vải...) mà hơi thở có nồng độ cồn thì vẫn có thể xử lý được vì cồn lưu lại không lâu. Quá trình phát hiện xử phạt cảnh sát giao thông có hai hình thức đo nồng độ cồn đó là đo nồng độ trong hơi thở và xét nghiệm máu để đo nồng độ cồn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nắng nóng đề phòng bệnh dại gia tăng

Nắng nóng đề phòng bệnh dại gia tăng

21/06/2022| 0

Cùng với thói quen thả rông chó, mèo và vật nuôi khác, thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện thuận...


Biến thể Omicron ít gây tình trạng COVID-19 kéo dài

Biến thể Omicron ít gây tình trạng COVID-19 kéo dài

17/06/2022| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Anh đăng trên tạp chí The Lancet, biến thể Omicron của...


Ung thư phổi: Kết hợp thuốc cải thiện tỷ lệ sống sót cho người bệnh

Ung thư phổi: Kết hợp thuốc cải thiện tỷ lệ sống sót cho người bệnh

17/06/2022| 0

Một phương pháp điều trị tiềm năng mới kết hợp thuốc ramucirumab và pembrolizumab cho bệnh ung thư...


5 bài tập Pilates tốt cho phụ nữ mang thai

5 bài tập Pilates tốt cho phụ nữ mang thai

17/06/2022| 0

Trong thời kỳ mang thai, việc tập Pilates thường được khuyến khích cho những ai có thể tập được....


Giải mã nguyên nhân gây "sương mù não" hậu COVID-19

Giải mã nguyên nhân gây "sương mù não" hậu COVID-19

17/06/2022| 0

Theo ước tính, hội chứng COVID kéo dài đã ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người kể từ khi đại dịch...


Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toàn

Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toàn

17/06/2022| 0

Nếu bạn vừa được bác sĩ thông báo mắc tiền đái tháo đường hay rối loạn đường máu lúc đói, bạn không...