Ăn "linh hoạt" để hạn chế biến đổi khí hậu toàn cầu

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 16:12 12/10/2018 | 0

Theo các nhà khoa học, nếu thế giới muốn hạn chế biến đổi khí hậu, tránh thảm họa của tình trạng ấm lên toàn cầu, khan hiếm nước và ô nhiễm, tất cả chúng ta cần phải có chế độ ăn “linh hoạt”.

Theo Sài Gòn giải phóng, Nghiên cứu mới cho thấy, do tăng dân số và tăng thu nhập trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2050, những tác động của thực phẩm với khí hậu có thể tăng từ 50- 90%. 

Các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo cụ thể rằng người phương Tây cần giảm tới 90% lượng thịt mà họ tiêu thụ hàng ngày để bảo vệ Trái Đất - nơi số người sinh sống sẽ lên tới 10 tỷ vào năm 2050. 

Nếu thế giới chuyển sang chế độ ăn uống dựa nhiều vào thực vật đi kèm cải thiện canh tác (giảm phân bón và chất bảo vệ thực vật) và giảm rác thải thực phẩm, khí thải nhà kính từ nông nghiệp sẽ giảm hơn một nửa. Điều này có nghĩa là ăn chủ yếu thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

 Theo các nhà khoa học, ngành chăn nuôi và sản xuất thịt trên toàn cầu làm tăng gấp 3 lần mối đe dọa đối với bầu khí quyển Trái Đất.

Khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ gia súc, gia cầm; hoạt động chặt phá rừng để lấy diện tích làm đồng cỏ chăn nuôi gia súc khiến khả năng hấp thụ khí carbon giảm đáng kể; nguồn nước đáng kể sử dụng cho chăn nuôi và sản xuất thịt (ước tính để có được 500gr thịt bò cần sử dụng khoảng 7.000 lít nước) - đó là những yếu tố góp phần lớn làm biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cũng ước tính nếu giảm 50% lượng thực phẩm bị bỏ phí có thể giúp giảm tới 16% ảnh hưởng xấu đối với môi trường.

Ăn "linh hoạt" để hạn chế biến đổi khí hậu toàn cầu
Chống biến đổi khí hậu, chúng ta cần hạn chế ăn thịt mà thay bằng chế độ ăn "linh hoạt". 

Giới chuyên gia kêu gọi phổ biến tới người dân trên toàn thế giới những kiến thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là liên quan việc tiêu thụ thực phẩm; tiến hành cải cách ngành chăn nuôi, qua đó tìm ra những biện pháp hiệu quả để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Báo Tin tức đưa tin, theo báo cáo công bố ngày 8/10 của Ủy ban liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), hành tinh của chúng ta sẽ đạt ngưỡng quan trọng vào năm 2030: tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Điều đó sẽ đẩy nhanh nguy cơ xảy ra hạn hán, cháy rừng, lũ lụt, thiếu lương thực trầm trọng cho hàng trăm triệu người.

Mốc thời gian năm 2030 được đưa ra dựa trên mức độ hiện tại của khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Năm 2030 là một cái mốc rất gần, tức chỉ 12 năm nữa kể từ bây giờ.

Trái đất đã trải qua 2/3 chặng đường tiến tới con số 1,5 độ C khi mà nhiệt độ toàn cầu hiện nay đã ấm hơn 1 độ C. Để tránh con số 1,5 độ C, IPCC cho rằng cần phải có hành động quyết liệt trong vài năm tới.

Ông Andrew King, giảng viên khoa học khí hậu tại Đại học Melbourne, nói: “Điều này đáng lo ngại vì chúng ta biết có quá nhiều vấn đề nữa sẽ xảy ra nếu chúng ta vượt mức ấm lên toàn cầu 1,5 độ C, như sẽ có nhiều mùa hè nóng gay gắt hơn, mực nước biển dâng cao hơn và nhiều nơi trên thế giới sẽ trải qua những đợt hạn hán, mưa cực đoan”.

Báo cáo nhấn mạnh rõ rằng biến đổi khí hậu đã và đang xảy ra. Nhiệt độ trong mùa hè như châu Âu vừa trải qua có thể tăng tới 3 độ C. Hạn hán khắc nghiệt đến mức Cape Town ở Nam Phi gần cạn kiệt nước ngọt. Những cơn bão như Harvey và Florence ở Mỹ đã trút xuống một lượng mưa cực lớn.

Ăn "linh hoạt" để hạn chế biến đổi khí hậu toàn cầu
Một cánh đồng khô cằn do hạn hán kéo dài tại Cuxhaven, Đức ngày 17/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Jennifer Francis, một nhà khoa học khí hậu thuộc Đại học Rutgers chuyên nghiên cứu tình trạng ấm lên ở Bắc cực và ảnh hưởng với khí hậu toàn cầu, nói: Tới năm 2030, phải làm thế nào để lượng khí thải CO2 thực trên toàn cầu do con người thải ra sẽ giảm 45% so với mức 2010 và đạt mức 0 vào năm 2050. Có như vậy, mục tiêu 1,5 độ C mới có thể thực hiện được.

Vào tháng 12, lãnh đạo thế giới sẽ gặp nhau ở Ba Lan dự vòng đàm phán tiếp theo về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc. Các bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu đã rõ ràng, không thể chối cãi. Câu hỏi duy nhất hiện nay là thế giới có thể tìm được ý chí đạo đức và chính trị để hành động hay không. Nếu không hành động ngay và hành động quyết liệt, sẽ không còn thời gian nữa.

Ăn "linh hoạt" để hạn chế biến đổi khí hậu toàn cầu
Biến đổi khí hậu đã và đang xảy ra hạn hán, bão lũ. Cơn bão Harvey tác động nặng nề lên nền kinh tế Mỹ. Ảnh: TL

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

02/05/2020| 0

Nhằm tôn vinh biểu tượng công lý, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã lấy ý kiến của cán bộ đối với 3...


Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....