“Ăn cỗ lấy phần” phạt tiền gia chủ đang gây bão dư luận tại Thái Bình, Nam Định

Theo Q.T (th) | 12:55 29/03/2019 | 0

 “Ăn cố lấy phần” là phong tục của nhiều vùng quê. Những người được đại diện cho gia đình đi ăn cỗ thường nghĩ đến người ở nhà, bởi khi có miếng ngon thì không ai lỡ ăn một mình, nên khi đi ăn cỗ, người ta chỉ ăn rất ít, những miếng ngon để dành, gói mang về cho con cháu ở nhà.

"Ăn cỗ lấy phần" cũng là nét đẹp “nhường cơm sẻ áo” của người Việt, có miếng ngon thì cùng sẻ chia, có hoạn nạn thì cùng gánh vác.

Trong xóm, trong làng nhà nào có đám, có việc, hàng xóm sang giúp đỡ rất đông. Phong tục này thường gắn bó với các vùng quê, được người địa phương vui vẻ chấp nhận.

Ngày nay, sự ăn uống với nhiều gia đình đã không còn là vấn đề, nhưng phong tục “ăn cỗ lấy phần” vẫn được duy trì ở nhiều vùng nông thôn miền Bắc.

 Nó vừa là thói quen, vừa là lời nhắc nhở nhau về đức tính tiết kiệm và sẻ chia, cũng là lời răn dạy về đức hy sinh cho con, cho cháu.

“Ăn cỗ lấy phần” là phong tục của nhiều vùng quê (ảnh minh họa).

Cô Hoa - một người con đi xa quê đã lâu, giờ mới có dịp về nên mừng lắm. Được người mời đi ăn cỗ cưới, cô đồng ý ngay, coi như đây là dịp để giao lưu, thăm hỏi bà con xóm giềng.

Đến ăn cỗ cưới, thấy các chị, các cô chỉ chăm gắp rau mà "chê” thịt, cô thầm vui cho quê mình ngày càng phát triển. Nhưng điều cô ngạc nhiên nhất là, sao họ ăn nhiều cơm và canh thế?

Chỉ mình cô là ăn giò, thịt nên mâm cỗ của cô thừa lại khá nhiều thức ăn. Sau một hồi trò chuyện loanh quanh, lúc đứng dậy ra về, cô nhìn lại mâm cỗ của mình, thấy bát đũa đã sạch trơn. Cô lấy làm ngạc nhiên lắm?

Còn bà Thanh đi ăn cỗ quê chồng trong mâm chỉ có mình bà là ở nơi khác khi bà vừa ngồi xuống, đã thấy các bà, các chị kia thay nhau gắp thức ăn vào bát cho bà.

Bà xúc động trước tình cảm của chị em họ mạc, ban đầu, bà Thanh cũng vui vẻ ăn lấy vài miếng để đáp lễ.

Nhưng rồi, bà đến phát hoảng khi thấy họ cứ thi nhau ấn vào bát của bà tất cả những món có trong mâm, không cần biết bà có muốn ăn hay không.

Thấy những “người lạ” quanh mình chỉ ngồi ăn loanh quanh vài món rau dưa với cơm canh, bà Thanh biết ý liền gắp những món khác để mời lại cho phải phép.

Nhưng thật lạ, hễ bà cứ gắp mời họ miếng gì, họ lại đặt xuống mâm và bảo: “Cảm ơn bà! Bà cứ xơi đi, mặc kệ chúng em”.

Liên quan đến phong tục này, theo ghi nhận từ Soha, sáng ngày 29/3, ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Giao Long (Giao Thủy, Nam Định) xác nhận, tại địa phương đang thực hiện cuộc vận động văn minh trong cưới xin và sẽ xử phạt nếu gia đình nào để khách đến "ăn cỗ lấy phần".

Về phương pháp thực hiện, theo Chủ tịch UBND xã Giao Long, khi gia đình có con cháu lên trụ sở UBND xã đăng ký kết kết hôn, cán bộ xã sẽ tuyên truyền, vận động, không làm cỗ to, không để xảy ra tình trạng ăn cỗ lấy phần.

Bên cạnh đó, xã yêu cầu gia đình chuẩn bị có cỗ cưới phải đặt cọc số tiền 3 triệu đồng và mức tiền này, do chính quyền xã tự đặt ra để đe người dân.

Nếu gia đình nào vi phạm để xảy ra tình trạng khách ăn cỗ lấy phần về sẽ bị UBND xã xử phạt, trừ vào số tiền đã đặt cọc.

Cụ thể, nếu 1 người lấy phần có thể phạt 500.000 đồng, 2 người có thể phạt 1.000.000 đồng… và tùy vào mức độ vi phạm xã sẽ xử lý.

"Ăn cỗ lấy phần" - một tục lệ nên bỏ. Ảnh: TL

Sau khi xuất hiện thông tin ở Nam Định phạt tiền khi đi ăn cỗ lấy phần thì trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin trái chiều.

Chị Huyền chia sẻ: “Mình phản đối việc phạt như này. "Ăn cỗ lấy phần" theo mình đó là một việc làm rất có văn hóa. Thử hỏi nếu nhà bạn làm vài chục mâm cỗ mà đồ ăn không, thừa thãi đổ đi. Vậy có phải là quá lãng phí không?"

Bạn đọc Thu cho rằng, “Có gì xấu đâu mà cấm” chính quyền có thể tuyên truyền, còn bắt đặt cọc với phạt là không đúng.

Ăn ko hết họ lấy phần về cho con cháu cũng được, về phía gia chủ họ cũng muốn như vậy, không thì đồ thừa ăn không hết mà đổ đi rất lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Còn Thu Anh lại đồng với quan điểm của Nam Định: “Mình thấy bỏ là phải, đến ăn cỗ không ăn chỉ lo chia nhau mang về trông nhếch nhác lắm. Khách ở nơi khác về họ chẳng biết nên ăn hay không”.

Theo quan điểm của chị Nga đến thời nay, khi cuộc sống ở nông thôn đã khá giả hơn, cái “lệ” đi "ăn cỗ lấy phần" nên bỏ.

Chúng ta chỉ giữ lấy lệ làng, là giữ lấy những phong tục đẹp, để tôn vinh truyền thống văn hóa tinh thần của người Việt xưa. Chứ những tục lệ xấu, mang đậm xét văn hóa cổ hủ, lạc hậu, thiết nghĩ, cũng nên loại bỏ sớm như loại bỏ một hủ tục vậy.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội giữ nguyên học phí trường công lập năm học 2021 - 2022

Hà Nội giữ nguyên học phí trường công lập năm học 2021 - 2022

24/09/2021| 0

Hà Nội vừa quyết định giữ nguyên mức học phí trường công lập năm học 2021 - 2022 theo mức đóng của...


Bản tin COVID-19 ngày 23/9: 9.472 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 31 tỉnh, giảm hơn 2.000 ca

Bản tin COVID-19 ngày 23/9: 9.472 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 31 tỉnh, giảm hơn 2.000 ca

23/09/2021| 0

Trong ngày 23/9, Việt Nam phát hiện 9.472 ca nhiễm COVID-19 mới, 6.226 bệnh nhân được công bố khỏi...


Hà Nội công bố 5 ca COVID-19 trong ngày, quận Thanh Xuân có kế hoạch đón người dân ổ dịch ngõ 328, 

Hà Nội công bố 5 ca COVID-19 trong ngày, quận Thanh Xuân có kế hoạch đón người dân ổ dịch ngõ 328, 

23/09/2021| 0

Trong 5 ca COVID-19 ở Hà Nội hôm nay có 3 ca có địa chỉ ở phường Thanh Xuân Trung, đều là người đã...


Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

23/09/2021| 0

"Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa" - mảnh giấy...


Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

23/09/2021| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, chiều nay (23/9) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6.


Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

23/09/2021| 0

Hà Nội nới lỏng giãn cách, một số mặt hàng kinh doanh thiết yếu được phép mở cửa, thế...