Amazon đặt mục tiêu đến năm 2040 giảm lượng khí thải carbon bằng 0

Theo Thanh Hương (TTXVN) | 16:39 20/09/2019 | 0

Trong sáng kiến "Cam kết khí hậu," Amazon đã đạt thỏa thuận mua 100.000 xe giao hàng chạy bằng điện từ công ty khởi nghiệp Rivivan, qua đó giúp giảm khí phát thải.

Biểu tượng của Amazon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Amazon của Mỹ Jeff Bezos cam kết sẽ đưa lượng khí thải carbon của hãng bán lẻ và công nghệ này bằng 0 đến năm 2040, trong nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu cắt giảm khí thải trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sớm hơn 10 năm.

Trong cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Washington, ông Bezos đã tiết lộ sáng kiến có tên "Cam kết khí hậu" và nhấn mạnh đây là bản cam kết đầu tiên trong nỗ lực giảm khí phát thải phù hợp với mục tiêu giảm lượng khí thải carbon bằng 0 đến năm 2050 trong Hiệp định Paris về biens đổi khí hậu hồi năm 2015.

Sáng kiến này còn có sự tham gia của bà Christiana Figueres, cựu Giám đốc Cơ quan về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đồng thời là nhà sáng lập tổ chức Global Optimism.

Ông Bezos nhấn mạnh nếu một công ty có cơ sở hạ tầng quy mô và có khối lượng giao hàng lên tới 10 tỷ đơn vị hàng hóa một năm có thể đạt được mục tiêu khí thải của Hiệp định Parí sớm hơn 10 năm thì bất kỳ công ty nào cũng có hoàn toàn có thể làm được điều này.

Trong sáng kiến "Cam kết khí hậu," Amazon đã đạt thỏa thuận mua 100.000 xe giao hàng chạy bằng điện từ công ty khởi nghiệp Rivivan, qua đó giúp giảm khí phái thải.

Trước đó, tập đoàn bán lẻ này đã thông báo khoản đầu tư 440 triệu USD cho các dự án của Rivivan. Theo ông Bezos, những chiếc xe giao hàng chạy điện đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2021 và toàn bộ đội xe này sẽ hoạt động từ năm 2030.

Ngoài ra, Amazon cũng cam kết đầu tư 100 triệu USD cho dự án trồng rừng trong một thỏa thuận hợp tác của tổ chức từ thiện Nature Conservancy. CEO của Amazon nhấn mạnh sáng kiến này sẽ giải quyết tất các thách thức mà hãng đang gặp phải, từ giảm khí thải carbon trong quy trình đóng gói, giao hàng đến cắt giảm nhu cầu năng lượng của hãng.

Ngoài nỗ lực cắt giảm khí carbon trong hoạt động của hãng, CEO Bezos cho biết với sáng kiến trên, Amazon hướng tới mục tiêu sử dụng 80% năng lượng tái tạo đến năm 2024, và sử dụng hoàn toàn 100% nguồn năng lượng sạch này đến năm 2030 nhằm đạt mục tiêu không carbon đến năm 2040.

Theo người đứng đầu Amazon, sáng kiến "Cam kết khí hậu" còn cho phép hãng đầu tư vào các dự án năng lượng Mặt Trời và phong điện cũng như các sáng kiến giảm khí phát thải tại các cơ sở của hãng, trong đó có trụ sở thứ hai đặt bên ngoài thủ đô Washington.

Amazon đưa ra cam kết cắt giảm khí phát thải trên trong bối cảnh hãng đối mặt sức ép ngày càng tăng trong việc giải quyết sự tác động của hoạt động sản xuất đối với môi trường.

Hơn 1.000 nhân viên của hãng đã đồng loạt đình công trong ngày thứ 6 để thúc đẩy kế hoạch Đình công vì khí hậu toàn cầu, qua đó buộc ban lãnh đạo Amazon phải có giải pháp bảo vệ môi trường.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cuối tuần giá vàng thế giới ở ngưỡng cao, trong nước xu thế ổn định

Cuối tuần giá vàng thế giới ở ngưỡng cao, trong nước xu thế ổn định

01/08/2021| 0

So với cuối tuần trước, giá vàng đã tăng khá cao sau khi Fed thông báo duy trì lãi suất ở mức thấp...


Xử phạt đối tượng vận chuyển lậu dụng cụ xét nghiệm COVID-19

Xử phạt đối tượng vận chuyển lậu dụng cụ xét nghiệm COVID-19

30/07/2021| 0

Sau khi xác định hàng trăm hộp test COVID-19 là hàng nhập lậu UBND TP Hà Nội đã ra quyết định xử...


Ngày 30/7: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, USD giảm sâu do bị bán tháo

Ngày 30/7: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, USD giảm sâu do bị bán tháo

30/07/2021| 0

Giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục tăng khi lãi suất nhiều nơi vẫn được duy trì ở mức thấp....


Các chợ Hà Nội đồng loạt nâng cao mức kiểm soát người ra vào

Các chợ Hà Nội đồng loạt nâng cao mức kiểm soát người ra vào

30/07/2021| 0

Các biện pháp phòng dịch như phát thẻ đi chợ, khai báo y tế, đo thân nhiệt đều đang được áp dụng tại...


Ngày 29/7: Fed đưa ra quan điểm, thị trường vàng - USD diễn biến trái chiều

Ngày 29/7: Fed đưa ra quan điểm, thị trường vàng - USD diễn biến trái chiều

29/07/2021| 0

Những thông tin quan trọng trong cuộc họp của Fed đã được công bố giúp thị trường vàng đảo chiều...


Hà Nội: Vì sao trứng gà, trứng vịt tăng giá đột biến?

Hà Nội: Vì sao trứng gà, trứng vịt tăng giá đột biến?

28/07/2021| 0

Trên mạng xã hội, đặc biệt là hội nhóm của các bà nội trợ mấy ngày gần đây liên tục có những bài...