Ấm lòng “Chuyến xe 0 đồng” cho bệnh nhân nghèo

Theo Dân trí | 09:23 18/10/2019 | 0

Những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được xe đưa đón tận nơi khi nhập viện cũng như lúc ra viện. Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đang được lan rộng tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Nhằm giúp bệnh nhân nghèo khó giảm chi phí và đỡ vất vả, anh Hồ Ngọc Thanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bếp cơm vạn tình (ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã lập ra chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đưa các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn chuyển viện, nhập viện và xuất viện miễn phí.

Hiện chương trình đang được lan rộng tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các vùng lân cận.

Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được đưa đón miễn phí thông qua "Chuyến xe 0 đồng".

Các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi chuyển viện, nhập viện và xuất viện đến các trạm y tế, bệnh viện, về nhà thuộc các tỉnh thành phố: Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ được xe đưa đón hoàn toàn miễn phí.

Chứng kiến sự khó khăn, đi lại vất vả và tốn kém của các bệnh nhân nghèo, anh Thanh cho biết: “Việc đi lại khá vất vả, đặc biệt đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thế nên, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ những chuyến xe miễn phí mong các bệnh nhân luôn phấn khởi, vui mừng và quên đi những cơn đau bệnh tật”.

Để chương trình đi vào hoạt động hiệu quả, nhóm đã thành lập Ban chăm sóc “Chuyến xe 0 đồng”. Ban này có nhiệm vụ cử người đi khảo sát thực tế hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân.

Đối tượng thụ hưởng là người bệnh và người nhà bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, khó khăn và phải có giấy xác nhận hoàn cảnh của trưởng thôn hoặc phường/xã khi nhập viện. Đối với những bệnh nhân tại đang điều trị tại bệnh viện có lịch xuất viện thì báo qua Phòng công tác xã hội để gọi trực tiếp cho Ban chăm sóc chuyến xe nghĩa tình. Những điều kiện trên nhằm giúp chương trình phục vụ đúng đối tượng cần giúp đỡ.

"Chuyến xe 0 đồng" đang lan tỏa tại các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Một trong những bệnh nhân được chương trình hỗ trợ vào ngày 15/10 là anh Phan Văn Hòa (sinh năm1974), bị gãy đốt sống cổ, liệt tứ chi và điều trị tại Bệnh viên Đà Nẵng. Sau khi xuất viện, chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đã đưa gia đình anh từ Bệnh viện Đà Nẵng về tận nhà ở xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn (Quảng Nam).

Chị Phan Thị Nga – chị gái anh Hòa cho biết, em trai mình bị liệt tứ chi nên không thể ngồi được nhưng gia đình lại không có tiền để thuê xe. Nhờ “Chuyến xe 0 đồng” giúp đỡ mà gia đình đỡ vất vả cũng như giảm được một phần kinh phí trong lúc khó khăn.

Sau khi thông tin kêu gọi mọi người cùng chia sẻ tới các bệnh nhân, chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng. Ngoài việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội các thành viên tổ chức còn tới các bệnh viện để dán thông báo cho những bệnh nhân để nắm thông tin về chương trình “Chuyến xe 0 đồng”.

Anh Phan Văn Hòa được "Chuyến xe 0 đồng" đưa về tận nhà ở huyện Quế Sơn (Quảng Nam) sau khi xuất viện.

Hơn 2 tuần hoạt động, đến nay đã có 23 chuyến xe miễn phí đưa bệnh nhân khó khăn về với các tỉnh Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Anh Lê Tuấn (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), thành viên của nhóm chia sẻ: “Các thành viên trong nhóm chỉ mong việc làm của mình sẽ giúp được ngày càng nhiều người trong cơn hoạn nạn. Chúng tôi luôn tự hứa với nhau, dù còn nhiều khó khăn vẫn luôn nỗ lực hết mình”,

Hiện tại, nhóm đã kêu gọi được hơn 10 chiếc xe của các cá nhân, đơn vị hảo tâm tham gia chương trình với các tuyến từ Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế…. Cụ thể một số tuyến phục vụ cho các bệnh nhân như Trà My - Tam Kỳ (Quảng Nam), Nông Sơn (Quảng Nam) - Đà Nẵng, Đà Nẵng - Duy Xuyên (Quảng Nam)…

Tin liên quan

Tin bài khác

Cán bộ Công an Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Cán bộ Công an Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

14/11/2021| 0

Nhận được thông tin một bệnh nhân đang điều trị cần truyền máu gấp, một trung úy công an ở Hà Tĩnh...


Vượt 2.000 km, thầy hiệu trưởng đưa hơn 80 F0 đi điều trị

Vượt 2.000 km, thầy hiệu trưởng đưa hơn 80 F0 đi điều trị

11/11/2021| 0

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam, thầy Lê Huy Phương,...


Cán bộ Công an Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Cán bộ Công an Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

04/11/2021| 0

Nhận thông tin một bệnh nhân nguy kịch đang cần máu gấp, cán bộ Công an xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn,...


Thanh Hóa: Nghẹt thở giây phút thượng úy công an giành giật sự sống cho cháu bé đuối nước

Thanh Hóa: Nghẹt thở giây phút thượng úy công an giành giật sự sống cho cháu bé đuối nước

02/11/2021| 0

Khi được đưa lên bờ, người cháu N. đã tím tái, ngừng thở, tim ngừng đập. Sau khi kiên trì hà hơi,...


CSGT ở Hà Tĩnh trao trả tài sản nhặt được cho người dân

CSGT ở Hà Tĩnh trao trả tài sản nhặt được cho người dân

29/10/2021| 0

Một chiến sỹ CSGT Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) trong lúc tuần tra kiểm soát nhặt được chiếc ví...


Tặng bằng khen của Thủ tướng cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19

Tặng bằng khen của Thủ tướng cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19

19/10/2021| 0

138 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tặng...