90 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, nhiều nước phê chuẩn vaccine liều duy nhất phòng ngừa bệnh dịch

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 16:49 01/03/2021 | 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 114,6 triệu người, trong đó hơn 90 triệu người khỏi bệnh. Nhiều quốc gia cấp phép vaccine khẩn cấp, dùng một liều duy nhất chống lại virus SARS-CoV-2.

Thống kê của worldometers.info được TTXVN chia sẻ cho hay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 114,6 triệu người, trong đó ít nhất 2.539.000 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, theo ghi nhận hơn 90 triệu người đã khỏi bệnh.

Nhằm ngăn ngừa diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều quốc gia đã cấp phép cho các loại vaccine mới. Đơn cử như: Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc (NMPA) thông báo đã cấp phép có điều kiện cho một loại vaccine tái tổ hợp mới phòng COVID-19. Loại vaccine mới này có ưu điểm là việc chủng ngừa COVID-19 chỉ cần thực hiện qua một lần tiêm và dành cho đối tượng là người trên 18 tuổi.

Loại vaccine mới này được nghiên cứu và phát triển bởi một nhóm chuyên gia thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và Viện Quân y thuộc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc. Đây là loại vaccine được phê duyệt đầu tiên sử dụng phương pháp dựa vào nhóm virus adeno gây bệnh đường hô hấp làm trung gian truyền bệnh để đưa gen đột biến của virus gây bệnh COVID-19 vào trong cơ thể. Loại vaccine này có thể được vận chuyển và bảo quản trong môi trường nhiệt độ từ 2 - 8 độ C.

90 triệu người trên thế giới đã khỏi bệnh COVID-19. Ảnh: Reuters

Cùng đó, Nga cũng sắp cấp phép cho một loại vaccine có tên gọi vaccine Sputnik-Light được sử dụng khẩn cấp tại quốc gia này và một số nơi trên thế giới. Ngày 28/2, trên tài khoản Twitter của Sputnik-V thông báo, đơn đăng ký vaccine Sputnik-Light đã được đệ trình lên chính phủ Nga. Đây là loại vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm. 

Đại diện của đơn vị phát triển loại vaccine này cho hay, vaccine Sputnik-Light sẽ bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa 5 tháng. Khả năng miễn dịch với COVID-19 sau khi tiêm chủng vaccine Sputnik-Light sẽ bắt đầu hình thành sau một tuần và số lượng kháng thể tối đa sẽ xuất hiện sau 4 tuần kể từ khi tiêm chủng. Dự kiến, vaccine mới sẽ được sử dụng để tiêm cho những đối tượng trẻ tuổi (dưới 30 tuổi).

Sau khi được cấp phép lưu hành, vaccine này sẽ được đưa vào sử dụng để tiêm chủng cho người dân song song với các loại vaccine hai thành phần (tiêm 2 mũi) khác của Nga. Tuy nhiên, theo ông Kirill Dmitriev - Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga cho biết, vaccine Sputnik-Light sẽ chủ yếu hướng đến thị trường nước ngoài.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo Dân Trí, mới đây giới chức Mỹ chính thức phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson (J&J), cho phép hàng triệu người Mỹ tiếp cận trong những tuần tới và tiếp đến có thể lưu hành quốc tế.

Theo đó, Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của J&J với người trên 18 tuổi. Quyết định được đưa ra sau khi một hội đồng tư vấn độc lập của FDA bỏ phiếu, nhất trí đề nghị FDA cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp với vaccine này.

Janet Woodcock - Giám đốc của FDA cho biết, việc cấp phép cho loại vaccine này sẽ giúp Mỹ mở rộng thêm lựa chọn về các loại vaccine trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Trước đó, hồi tháng 12/2020, Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer và Moderna.

Đánh giá của FDA về loại vaccine của J&J cho hay, chỉ  cần tiêm 1 mũi duy nhất này có hiệu quả cao trong ngăn ngừa các triệu chứng nặng của bệnh COVID-19, trong đó có cả khả năng chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. J&J đặt mục tiêu đến cuối tháng 3 cung cấp được 20 triệu liều vaccine và tổng số liều đến cuối tháng 6 là 100 triệu liều.

Các lọ vaccine của hãng Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters

Trên VOV, Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm nhận định, ông sẽ sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng J&J, xem đây như cách để khuyến khích người dân Mỹ có thể lựa chọn sử dụng bất cứ loại vaccine nào trong số 3 vaccine đã được phê chuẩn sử dụng.

Vị này nhấn mạnh: "Tất cả 3 loại vaccine đều rất tốt và mọi người nên lựa chọn sử dụng 1 loại phù hợp với mình nhất. Nếu tới một địa điểm chỉ có vaccine của J&J và đó là loại vaccine ngừa COVID-19 duy nhất thì đừng do dự, hãy sử dụng vaccine này. Cá nhân tôi cũng sẽ làm như vậy. Tôi cho rằng, tất cả mọi người đều nên tiêm phòng vaccine càng sớm càng tốt”.

Trước đó, vaccine liều duy nhất của J&J đã trải qua thử nghiệm lâm sàng với khoảng 44.000 người và kết quả cho thấy nó mang lại hiệu quả ngừa virus lên đến 66% khoảng 4 tuần sau khi tiêm và hiệu quả 100% ngăn nguy cơ biến chứng nặng do SARS-CoV-2. Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, vaccine này cũng cho thấy nó ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định vaccine này có hiệu quả ngừa COVID-19 trong bao lâu.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Top 10 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất năm 2021

Top 10 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất năm 2021

08/04/2021| 0

Năm 2021 là một năm trỗi dậy của các tỷ phú trên thế giới. Đã có hàng nghìn tỷ phú lọt vào danh sách...


Thế giới vượt 133 triệu ca bệnh, Cuba xác nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

Thế giới vượt 133 triệu ca bệnh, Cuba xác nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

08/04/2021| 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 133 triệu ca bệnh sau khi hàng loạt quốc gia đối...


Ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tăng tuần thứ 6 liên tiếp, thế giới vượt mốc 3 triệu ca tử vong

Ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tăng tuần thứ 6 liên tiếp, thế giới vượt mốc 3 triệu ca tử vong

07/04/2021| 0

Tình cảnh đại dịch đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở nhiều nơi và nghiêm trọng khi số ca tử vong...


Thế giới có trên 132 triệu ca mắc COVID-19, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc kỷ lục hơn 100.000 người/ngày

Thế giới có trên 132 triệu ca mắc COVID-19, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc kỷ lục hơn 100.000 người/ngày

06/04/2021| 0

24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 433.000 ca bệnh COVID-19 nâng tổng số ca bệnh vượt 132 triệu ca....


Khối tài sản khủng của các thành viên gia đình hãng thời trang H&M

Khối tài sản khủng của các thành viên gia đình hãng thời trang H&M

05/04/2021| 0

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, nhiều thành viên trong gia đình nhà sáng lập hãng thời trang...


Thế giới hơn 106 triệu người khỏi COVID-19, Mỹ lập kỷ lục tiêm vaccine trong một ngày

Thế giới hơn 106 triệu người khỏi COVID-19, Mỹ lập kỷ lục tiêm vaccine trong một ngày

05/04/2021| 0

Dù diễn biến dịch COVID-19 vẫn phức tạp trên toàn thế giới nhưng tổng số người được chữa khỏi đã hơn...