9 điều thí sinh đặc biệt lưu ý để tránh bị trượt oan trong kỳ thi THPT Quốc gia

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 16:29 21/06/2019 | 0

Chỉ còn vài ngày nữa là tới kỳ thi THPT Quốc gia 2019, ngoài việc trang bị cho mình một kiến thức tốt để làm bài thi thì mỗi thí sinh cần chuẩn bị cả về sức khỏe, tâm lý và đặc biệt là nắm vững quy chế thi do Bộ GD&ĐT quy định.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày, thời gian bắt đầu từ ngày 25 - 27/6. Trước đó 1 ngày, các thí sinh đến địa điểm thi của mình để làm thủ tục thi.

Đây là kỳ thi quan trọng vừa mục đích để xét tốt nghiệp THPT, đồng thời căn cứ vào kết quả đó để xét tuyển vào các trường đại học, vì vậy mỗi thí sinh phải hết sức nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất. 

Tuy nhiên, ngoài việc chuẩn bị kiến thức để làm bài thi thì mỗi thí sinh cần chuẩn bị cả về tâm lý, sức khỏe và đặc biệt là nắm vững quy chế thi, tránh để xảy ra những sai sót dẫn đến trượt oan vì những lý do đáng tiếc.

Thí sinh cần nhớ lịch thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh Việt Chung

Sau đây là 8 điều thí sinh đặc biệt phải lưu ý trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Không quên mang theo đầy đủ các vật dụng cần thiết

Trước khi đi thi, thí sinh phải kiểm tra và mang theo tất cả giấy tờ liên quan: Thẻ dự thi, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, bút viết, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. 

Đến muộn 15 phút sẽ không được vào phòng thi

Ở mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi đó. 

Không được vào thi, đồng nghĩa thí sinh không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT Quốc gia, vì không làm đủ số bài thi đã đăng ký.

Tuyệt đối không mang điện thoại, vật dụng sau vào phòng thi

Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, tài liệu, thiết bị ghi âm, ghi hình truyền được thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Đặc biệt, tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi. Nếu bị phát hiện dù chưa sử dụng (kể cả khi đã tắt nguồn) thì thí sinh cũng bị đình chỉ thi.

Vật dụng không được mang vào phòng thi - Ảnh minh họa

Không được ghi thiếu hoặc điền sai thông tin trong bài thi

Nếu điền thiếu hoặc sai các thông tin trên bài thi sẽ dẫn đến mất điểm, hoặc bài thi không được tính vì không hợp lệ. Chẳng hạn, thí sinh thường quên ghi tên, ghi sai số báo danh, mã đề thi... Khi nhận được giấy thi yêu cầu điền đầy đủ thông tin, không để đến cuối giờ mới viết, điều này dễ gây ra nhầm lẫn và thiếu sót.

Trước khi hết giờ làm bài, thí sinh phải chủ động kiểm tra lại chính xác các thông tin trên bài thi.

Kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in khi nhận đề.

Khi giám thị phát đề, các thí sinh phải kiểm tra số trang và chất lượng trang. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

Không trao đổi bài và có những hành vi gian lận

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT, thí sinh không được phép trao đổi bài hoặc có cử chỉ gian lận như chép bài của thí sinh khác, đưa đề ra ngoài, nhận bài vào, thi hộ, thi kèm...Thí sinh không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi.

Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018.  Ảnh: Kinhtedothi

Không đánh dấu làm ký hiệu riêng trên bài thi

Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

Không rời phòng thi trong thời gian làm bài thi trắc nghiệm

Trong thời gian làm bài trắc nghiệm, thí sinh không rời khỏi phòng thi. Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ coi thi.

Thí sinh không được nộp bài trắc nghiệm trước khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ làm bài, các em nộp phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai phiếu thu bài thi. Thí sinh chỉ rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng và cho phép ra về.

Yêu cầu đối với buổi thi môn tự luận

Thí sinh có thể ra khỏi phòng và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trước khi hết giờ làm bài 15 phút, chú ý soát lại những tờ giấy thi xin thêm để làm bài đã có đủ chữ ký của hai cán bộ coi thi chưa, đồng thời kiểm tra kỹ số tờ của mỗi bài thi. 

Lưu ý ký và ghi họ tên vào phiếu thu bài thi, có ghi rõ số tờ của mỗi bài thi theo yêu cầu của giám thị. Khi thí sinh ký tên vào danh sách phòng thi, nếu phát hiện có sai sót phải báo ngay cho giám thị, không được tự ý sửa.  

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay. Chú ý bảo quản bài thi nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình, phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý.

Tin liên quan

Tin bài khác

Người dân Hà Tĩnh ra biển vớt "lộc trời" giữa mưa rét

Người dân Hà Tĩnh ra biển vớt "lộc trời" giữa mưa rét

18/10/2021| 0

Mưa lớn, sóng biển mạnh, sò mai theo sóng dạt vào bờ biển Hà Tĩnh rất nhiều. Những ngày này, người...


Thủ tướng: Đảng, Nhà nước và Nhân dân tự hào, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ 

Thủ tướng: Đảng, Nhà nước và Nhân dân tự hào, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ 

18/10/2021| 0

Khoảng 24.000 nhân lực y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, khoảng...


Bộ trưởng Bộ Y tế: Lý trí và tình cảm thôi thúc các thầy thuốc có mặt tại các điểm nóng dịch bệnh 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Lý trí và tình cảm thôi thúc các thầy thuốc có mặt tại các điểm nóng dịch bệnh 

18/10/2021| 0

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Cả lý trí và tình cảm của người thầy thuốc đều thôi thúc...


Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

18/10/2021| 0

3 người bay từ TP HCM về Hà Nội vừa phát hiện mắc COVID-19. Ngoài ra có thêm 1 cán bộ y tế cũng nhận...


Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

18/10/2021| 0

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành...


[Infographic] – Chi tiết các tỉnh, thành trên 15 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 và công bố cấp 

[Infographic] – Chi tiết các tỉnh, thành trên 15 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 và công bố cấp 

18/10/2021| 0

Tính từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 864.053 ca nhiễm COVID-19, đứng thứ 40/223 quốc gia và...