8 phút để hiểu kỳ tích VinFast: Từ đầm lầy ven biển thành nhà máy ô tô làm nên kỷ lục thế giới

Theo L.T (Soha/trithuctre) | 07:04 15/06/2019 | 0

Vượt qua những nghi ngờ về mục đích và khả năng thực hiện, nhà máy VinFast đã hoàn thiện và khánh thành vào giữa tháng 6/2019, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành ô tô Việt Nam.

 

Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện – Nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ, trở thành nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu thế giới; đồng thời là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…

Sự kiện này được coi là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong việc tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu, thay vì chỉ gia công lắp ráp như trước đây.

Câu chuyện 650 ngày thần tốc xây dựng và lắp đặt nhà máy này dưới góc nhìn của những lãnh đạo VinFast mang đày cảm xúc. Theo bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – Chủ tịch VinFast, có rất nhiều người đã rời quê hương sang Việt Nam để làm những điều không thể. "Quá nhiều sự hoài nghi thậm chí là cười nhạo khi chúng tôi bắt đầu. Chúng tôi đã chiến đấu trong 21 tháng qua để có được sự tự hào tột cùng.

Với khát vọng cháy bỏng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp, uy tín trên thế giới và là niềm tự hào của người Việt, chúng tôi đã nỗ lực ngày đêm vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành dự án này".

Trong khi đó, với James DeLuca – Tổng Giám đốc VinFast - và Kevin Fisher – Kỹ sư trưởng dòng xe - ngày đầu tiên đặt chân đến vùng đất Hải Phòng chính là khoảnh khắc đáng nhớ nhất đối với họ. James DeLuca chỉ tay ra xa và nói với người đồng nghiệp về khu vực biển trước mặt sau này chính là nhà máy VinFast trong khi đập vào mắt họ chỉ là đầm phá mọc đầy rau muống dại. "Chúng tôi đã biến đầm lầy này thành khu công nghiệp hiện đại bậc nhất. Và bây giờ mọi người đang đặt ra câu hỏi: Tại sao họ làm được? VinFast đã làm thế nào?", James nói.

VinFast đã mất 21 tháng để làm được những điều mà các công ty khác mất 3-6 năm mới thực hiện được. Cùng lúc với việc xây dựng nhà máy, đội ngũ phát triển xe cũng phải làm việc hết công suất để ra mắt 2 mẫu xe đầu tiên trong vòng 2 năm.

"Chúng tôi biết rằng đây sẽ là một thử thách khi thuyết phục các đối tác. Để cùng kết hợp với VinFast và phát triển hai mẫu xe đầu tiên trong 24 tháng. Tuy nhiên, khi làm việc với các đối tác lớn như Magna Styer, Pininfarina và AVL, chúng tôi đã làm sáng tỏ chiến lược và tạo ra một kế hoạch đặc biệt dành cho VinFast

Và tôi phải khẳng định rằng từ con người cho đến quy mô của dự án này là một điều phi thường", Andrew Gray – Giám đốc chất lượng sản xuất và thành phẩm VinFast bày tỏ.

Ở VinFast, có rất nhiều người đã không nghỉ Tết, có bạn nhân viên ngày ra mắt hai bên gia đình cũng chỉ kịp về với thời gian vô cùng ngắn ngủi, rồi lại chào mọi người để trở về với gia đình của VinFast – nơi các đồng đội và công việc đang chờ đón mình. Khoảnh khắc chiếc xe PTO đầu tiên lăn bánh, họ nhìn vào mắt nhau và nói rằng chúng ta đã làm được điều không thể. Không ít những người đàn ông từng trải, đầy kinh nghiệm thương trường đã bật khóc vì hạnh phúc, như Benjamin Peter Stewart - Giám đốc Hậu cần sản xuất của VinFast.

Ông Nguyễn Anh Hiếu – Phụ trách PMO dự án xe khẳng định: "Đối với chúng tôi đây không chỉ là dự án tạo ra sản phẩm mà còn là cơ hội để chứng minh sức mạnh tập thể và tinh thần Việt Nam. Tạo ra dấu ấn khó phai trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Tôi yêu VinFast và tự hào là người VinFast!".

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Lai Châu: Kết nối trở lại hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh

Lai Châu: Kết nối trở lại hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh

28/10/2021| 0

Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu vừa ban hành công văn về việc tổ chức tạm thời hoạt động vận tải...


[Infgraphic] - Toàn cảnh 4 'ổ dịch' COVID-19 phức tạp ở Hà Nội

[Infgraphic] - Toàn cảnh 4 'ổ dịch' COVID-19 phức tạp ở Hà Nội

28/10/2021| 0

Từ ngày 22/10 đến nay, Hà Nội đã xuất hiện 4 'ổ dịch' Covid-19 trong cộng đồng phức tạp ở 4 quận,...


Quảng Trị: Nước lũ bất ngờ bủa vây, 'giải cứu' hàng trăm học sinh

Quảng Trị: Nước lũ bất ngờ bủa vây, 'giải cứu' hàng trăm học sinh

28/10/2021| 0

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã có mặt kịp thời để đưa hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Đông...


Chiều 28/10: Cả nước đã tiêm hơn 77,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre tìm người liên quan 

Chiều 28/10: Cả nước đã tiêm hơn 77,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre tìm người liên quan 

28/10/2021| 0

Cập nhật đến 13h ngày 28/10 cả nước đã tiêm 77.431.159 liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre tìm...


Thông báo khẩn: Tìm người đi xe khách từ TP.HCM ra BX Nước Ngầm Hà Nội từ ngày 22-24/10

Thông báo khẩn: Tìm người đi xe khách từ TP.HCM ra BX Nước Ngầm Hà Nội từ ngày 22-24/10

28/10/2021| 0

Người đi trên xe khách Hoàng Long từ TP.HCM ra Hà Nội từ ngày 22/10 đến 24/10 được yêu cầu tự cách...


ĐBSCL: Nỗ lực truy vết, bóc tách ca F0 ngoài cộng đồng

ĐBSCL: Nỗ lực truy vết, bóc tách ca F0 ngoài cộng đồng

28/10/2021| 0

Liên tục những ngày qua khu vực ĐBSCL ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 ngoài cộng đồng tại các...