6 món ăn đơn giản, dễ làm cho dịp nghỉ lễ 30/4 dài như nghỉ Tết

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 08:00 29/04/2019 | 0

Nếu không có điều kiện đi du lịch dịp lễ 30/4- 1/5, bạn cũng có thể tận hưởng những ngày nghỉ tuyệt vời bên gia đình bằng cách tự tay làm các món ăn đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với thời tiết nắng nóng ngày hè.

1.   Lẩu cua

Ảnh: Internet

-   Nguyên liệu: Cua đồng 500g, xương cục 500g, dấm bỗng 1 bát nhỏ, cà chua, hành hoa, hành củ, rau thơm, xà lách, chả cá, bún (bánh đa), đậu trắng, thịt bò, có thể thêm tim lợn và gia vị.
-   Cách làm: 
Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán giòn, hoặc chần (tùy thích). Cua đồng xay nhuyễn, lọc kỹ. Cho muối vào nước cua, đun sôi thì hớt cái.
Chưng gạch cua. Xương cục ướp gia vị, xào qua rồi đổ ngập nước ninh chín mềm. Thịt bò, tim rửa sạch, ướp cùng tỏi, gừng, gia vị. Cà chua bổ cau, hành thái nhỏ, hành củ chẻ làm đôi để cho vào nước lọc cua làm nước dùng. Rau sống rửa sạch, ăn kèm với lẩu (có thể kèm hoa chuối vào rau sống).
Khi ăn bắc nồi nước dùng cua lên bếp từ, thêm dấm bỗng, gia vị vừa đủ. Nước sôi thì cho nước cua, gạch cua vào. Thả sườn non ninh, thêm chả cá, đậu phụ vào và ăn kèm với bún.

2.    Phở cuốn

Ảnh: Internet

- Nguyên liệu: Thịt bò: 150g thái nhỏ. Rau xà lách, giá đỗ, rau mùi ta, bạc hà rửa sạch để ráo nước. Tỏi: 5 nhánh. Lạc rang chín bỏ vỏ, giã nhỏ. Hành khô thái nhỏ phi vàng. Bánh phở: 0,5 kg. Cà rốt để trang trí: 1 củ. Xì dầu, nước mắm, đường, giấm.
- Cách làm:
      Tỏi băm nhỏ phi thơm, đợi cho dầu thật già thì đổ thịt bò vào xào săn với lửa lớn, cho thêm một thìa xì dầu. (Không ướp thịt bò với giá vị trước vì ướp trước ra rất nhiều nước).
      Tiếp đến cho giá vào xào cùng, cho thêm bột canh vừa ăn rồi tắt bếp để nguội.
      Lấy từng miếng bánh phở trải ra mâm, xếp lần lượt rau xà lách, rau mùi, bạc hà, giá và thịt bò vào rồi quấn chặt tay.
      Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1 bát nước nóng + 1 thìa giấm + 1 thìa đường + 1 thìa mắm + ớt, hoà tan. 
     Khi ăn rắc hành khô và lạc lên.

3.   Nộm hoa chuối

Ảnh: Internet

-  Nguyên liệu: Hoa chuối: 200g. Cà rốt: 100g. Giá đỗ: 100g. Tai heo: 200g. Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi. Nước mắm, đường, tỏi, chanh tươi, ớt.
-  Cách làm: 
Tai heo mua về rửa sạch, dùng dấm hoặc rượu trắng khử mùi hôi, cho vào nồi nước luộc chín với 1 thìa bột canh, rồi vớt tai heo ra ngâm nước lạnh có vài viên đá để tai heo được trắng. Sau đó vớt ra để khô, thái mỏng miếng vừa ăn.
Hoa chuối nếu bạn mua sẵn ở ngoài hàng thì chỉ việc rửa sạch, ngâm nước muối. Nếu mua hoa chuối về tự thái, để hoa chuối không bị thâm thì khi thái vắt thêm vài giọt chanh và ít muối loãng vào chậu nước ngâm.
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi. Giá đỗ cắt rễ, rửa sạch. Rau thơm các loại rửa sạch và thái nhỏ. Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch, thêm tai heo thái mỏng vào trộn đều.
Pha mắm trộn: 3 thìa mắm: 5 thìa nước cốt chanh: 3 thìa đường vào bát cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều (tỷ lệ pha mắm trộn tùy theo khẩu vị của mỗi người).
Rưới phần nước trộn nộm rồi rắc ít rau thơm lên và trộn đều lần nữa. Cuối cùng cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc thêm ít lạc rang giã sơ. Mùa hè ăn những món nộm thì thật là ngon và mát.

4.  Chả cá 

Ảnh: Internet

-   Nguyên liệu: 600g thịt cá rô phi (phần phi lê). 2 cây rau thì là. 2 củ hành khô. 1 củ tỏi to. 30g ngô ngọt. Nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.
-   Cách làm: 
Thịt cá rô phi mua về rửa sạch rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để vừa đủ đông rồi lấy ra để vẫn bẻ được bằng tay. Sau đó gỡ từng miếng thịt cá ra, lọc bỏ da cá, nếu không chả sẽ dễ bị bở và ít dai (Cá cho vào tủ đá sẽ giúp dễ lọc da hơn và chả cá được dai ngon hơn). Cá sau khi lọc bỏ da thì thái miếng nhỏ. Thêm nước mắm vào cá rồi dùng tay bóp đều.
Cho cá đã bóp nước mắm vào cối xay thịt của máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. (Cối xay to bạn có thể xay 1 mẻ, còn cối xay nhỏ thì bạn chia cá ra rồi xay làm nhiều mẻ nhé). Cá sau khi xay cho ra thố, thêm một ít hạt tiêu (hoặc ớt băm nhỏ) cùng ngô ngọt vào trộn đều.
Xoa một ít dầu ăn vào tay, viên cá thành từng viên tròn nhỏ rồi ấn dẹt. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho chả cá vào chiên chín vàng đều hai mặt là được.
Chả cá rô phi là món ăn đơn giản, dễ làm, ngon miệng lại rẻ tiền. 

5.  Gỏi gà hành tây

Ảnh: Internet

- Nguyên liệu: 500 gam thịt gà (thịt gà nên chọn phần ức gà hoặc đùi gà để có nhiều thịt). 1 củ hành tây 300 gam. 1 quả chanh. 1 mớ rau răm. Lạc rang sẵn 50gam. 1 củ gừng nhỏ. 5 tép tỏi. Gia vị: tiêu, muối, đường.
- Cách làm:
Sơ chế gà: Thịt gà được xát muối sau đó rửa sạch. Tiếp theo bạn cho thịt gà vào nồi, đổ nước vừa đủ và bật chế độ lửa nhỏ để luộc gà. Thịt gà luộc ngon và dai nên để lửa nhỏ hoặc vừa. Đừng quên cho vào nồi nước luộc thịt gà vài lát gừng để khử mùi tanh.

Sau khi luộc gà chín, vớt ra ngoài để nguội rồi dùng tay sạch xé phay thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị gia vị cho món gỏi gà: Hành tây được bóc vỏ, sau đó cắt mỏng thành hình tròn. Để hành tây không bị hăng bạn phải ngâm với đá lạnh và giấm ăn trong 30 phút. Khi đó hành tây đã được tái có thể vớt ngay vào rổ và để ráo nước.

Rau răm được nhặt sạch lá úa, rửa với nước 2-3 lần và để vào rổ cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Pha nước mắm trộn gỏi gà theo công thức: 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 2 quả ớt tươi, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp này để đường tan, nếm vừa miệng là được. 
 Pha nước chấm ngon sẽ giúp cho món ăn thơm và hấp dẫn hơn.

6.   Mực hấp gừng sả

Ảnh: Internet

- Nguyên liệu: Mực tươi 500g. Gừng: 100g. Sả: 3 nhánh. Hành tím: 50g. Hành lá: 20g. Ớt sừng: 2 quả. Rượu trắng: 60ml. Gia vị: nước mắm, đường. Tỏi 1 củ. Chanh 1 trái.
- Cách làm:  
Sơ chế mực, rửa qua rượu trắng để giảm bớt mùi tanh rồi để ráo, hoặc bạn cũng có thể thay thế rượu trắng bằng 1 ít gừng băm nhuyễn bóp kỹ với mực, sau đó rửa lại với nước. 
Hành lá rửa sạch, cắt khúc 5cm. Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ. 1 trái ớt cắt lát mỏng, sả cắt khúc 5cm đập dập. Ướp mực với 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng mì chính, 1 muỗng nước mắm trong 30 phút để mực ngấm gia vị.
Trộn chung mực với gừng, sả, ớt, hành đã thái trước đó và xếp vào đĩa hay bát hấp. Chỉ nên hấp cách thủy trong vòng 10 phút đến khi mực chín tới để không mất đi độ giòn cũng như chất dinh dưỡng của mực.
Công thức pha nước chấm cho món mực hấp sả gừng: Cho gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn, sả thái khoanh tròn mỏng. Đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 2 muỗng nước cốt chanh, 5 muỗng nước mắm khuấy đều lên, cho thêm chút ớt vào là bạn đã có 1 bát nước mắm chuẩn bài thơm ngon.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine COVID-19 Abdala của CuBa đạt hiệu quả hơn 92%

Vaccine COVID-19 Abdala của CuBa đạt hiệu quả hơn 92%

22/06/2021| 0

Tập đoàn dược phẩm nhà nước BioCubaFarma (Cuba) thông báo, vaccine Abdala của nước này có hiệu quả...


Sự hồi phục ngoạn mục của người phụ nữ 50 tuổi mắc COVID-19

Sự hồi phục ngoạn mục của người phụ nữ 50 tuổi mắc COVID-19

19/06/2021| 0

Sau 4 lần lọc máu, 12 ngày thở máy, 17 ngày thở oxy và hơn 1 tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã...


Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

16/06/2021| 0

Các nhà nghiên cứu tại Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên...


Chuyên gia lý giải vì sao có thể ngừng tim khi chơi thể thao gắng sức?

Chuyên gia lý giải vì sao có thể ngừng tim khi chơi thể thao gắng sức?

13/06/2021| 0

Một số hội chứng hay bệnh lý dễ gây ngừng tim khi gắng sức. Người bị hội chứng đó có thể không hề có...


Hong Kong ra mắt robot y tá phục vụ thị trường chăm sóc sức khỏe mùa dịch COVID-19

Hong Kong ra mắt robot y tá phục vụ thị trường chăm sóc sức khỏe mùa dịch COVID-19

10/06/2021| 0

Một mẫu người máy có tên gọi Grace mới được ra mắt, hướng tới phục vụ thị trường chăm sóc sức khỏe,...


Anh cảnh báo về nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barre sau COVID-19

Anh cảnh báo về nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barre sau COVID-19

07/06/2021| 0

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết, bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 có thể dẫn đến phát...