Đại biểu Quốc hội, luật sư nói gì việc không công bố danh tính thí sinh và phụ huynh gian lận điểm?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 14:34 18/04/2019 | 0

Đến nay, việc xử lý thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình, Sơn La ở khối trường ngành Công an đã xong. Tuy nhiên, việc có nên hay không nên công khai danh tính thí sinh, phụ huynh lại đang gây tranh cãi.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Quốc hội, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng, dùng tiền để mua điểm, mua cơ hội cho con là hành vi không thể chấp nhận về mặt đạo đức và có dấu hiệu của tội đưa hối lộ. Nếu có hành vi đưa nhận hối lộ thì cơ quan điều tra phải chứng minh để xử lý hình sự. Việc này phải bảo đảm công khai để nhân dân biết.

"Nếu thông tin về những người mua điểm bị che giấu và họ không bị xử lý sẽ tạo nên bài học sai lệch về chuẩn mực đạo đức và giá trị xã hội. Giới trẻ có thể nghĩ nỗ lực làm gì, bởi dùng tiền có thể mua được cơ hội và khi bị phát hiện sẽ tránh né được trách nhiệm. Điều này còn tác hại ghê gớm hơn nhiều việc nâng điểm thi", ông Nghĩa nói.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT 2018.  Ảnh minh họa. 

Đồng tình với quan điểm trên, trên Vnexpress, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng, phải công khai danh tính phụ huynh - những người mua điểm nếu họ trực tiếp vi phạm. Bởi chỉ có công khai, minh bạch mới ngăn chặn tiêu cực, nếu không sẽ là đồng nghĩa với việc bao che cho cái xấu.

"Đã là sai phạm thì phải được điều tra tới nơi, dù họ là ai, có tiền hay có quyền, từ đó xem xét, quy kết tội danh một cách minh bạch, đúng người đúng tội. Có như vậy người dân mới thấy pháp luật nghiêm minh, không dung túng, bao che cho những sai phạm, khuất tất", đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nói và đề nghị tiếp tục mở rộng điều tra tiêu cực trong thi cử. 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa.  Ảnh Vnexpress. 

Tuy nhiên, với những thí sinh được nâng điểm bị trả về, có nên công khai danh tính hay không, nhiều ý kiến trái chiều được đặt ra. Chia sẻ với Vietnamnet, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng tất cả thí sinh đã đủ 18 tuổi, hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm công dân trước xã hội.

Nhiều người lo sợ công bố công khai thí sinh được nâng điểm sẽ ảnh hưởng tâm lý nhưng phải hiểu rằng bản thân các em cũng biết mình được nâng điểm.

"Biết nhưng vẫn chấp nhận là gian dối. Các em đã đủ 18 tuổi thì phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Ở tuổi này các không chịu trách nhiệm cho hành vi sai trái của mình thì sau này sẽ ra sao", TS Nguyễn Đức Nghĩa chia sẻ.

Trái với quan điểm đó, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, hãng luật Giải phóng- TP HCM lại cho rằng không nên công bố công khai danh sách thí sinh gian lận, bởi đây là lỗi của người lớn.

"Về nguyên tắc, pháp luật là công bằng, tuy nhiên cần xem xét đến tính nhân văn, xử lý trừng trị phải đi đôi với giáo dục phòng ngừa. Các còn có tương lai, cơ hội để nhận thức sai lầm và sửa chữa vẫn còn", ông nói.

Sơn La, một trong các tỉnh có thí sinh gian lận điểm thi bị trả về. Ảnh Vũ Tuấn (Tuổi Trẻ)

Trước đó, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, cơ quan chức năng phát hiện có hiện tượng gian lận điểm thi tại 3 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La. Ngay sau đó, 114 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm đã bị trả về điểm thực trước mùa xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2018.

Với 2 tỉnh Sơn La Và Hòa Bình, đến tháng 3/2019, Bộ Công an, Bộ GD&ĐT mới có kết luận điều tra và công bố điểm chấm thẩm định. Cho đến thời điểm này, Bộ công an đã trả về 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La 53 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Các trường đại học: Sư phạm Hà Nội, Điện lực, Đại học Ngoại thương đã xóa tên nhiều thí sinh do điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển. 16 cán bộ liên quan đến sai phạm thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La cũng đã bị khởi tố, bắt giam.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nghệ An: Cách ly xã hội toàn TP Vinh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/6

Nghệ An: Cách ly xã hội toàn TP Vinh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/6

18/06/2021| 0

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An quyết định từ 0h ngày...


Ban tin COVID-19 tối 18/6: Thêm 62 ca mắc mới, cả ngày Việt Nam ghi nhận 264 bệnh nhân

Ban tin COVID-19 tối 18/6: Thêm 62 ca mắc mới, cả ngày Việt Nam ghi nhận 264 bệnh nhân

18/06/2021| 0

Trong số 62 ca mắc COVID-19 vừa được Bộ Y tế công bố tối nay, có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh...


Cụ bà mắc COVID-19 tử vong sau gần 2 tuần mắc COVID-19

Cụ bà mắc COVID-19 tử vong sau gần 2 tuần mắc COVID-19

18/06/2021| 0

Đầu tháng 6, vừa nhập cảnh về Việt Nam, cụ bà 71 tuổi quê An Giang có nhiều bệnh lý nền nặng phát...


Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "có vaccine nhưng tiêm chậm"

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "có vaccine nhưng tiêm chậm"

18/06/2021| 0

Trong chiến dịch này, tất cả các bộ, ngành đều tham gia. Các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm...


Khẩn: Tìm người từng đến giao dịch tại 5 cửa hàng thuộc hệ thống H.NAM Mobile

Khẩn: Tìm người từng đến giao dịch tại 5 cửa hàng thuộc hệ thống H.NAM Mobile

18/06/2021| 0

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát đi thông báo khẩn tìm người từng đến giao...


TP Hà Tĩnh dừng thực hiện vùng cách ly y tế từ 12h trưa nay (18/6)

TP Hà Tĩnh dừng thực hiện vùng cách ly y tế từ 12h trưa nay (18/6)

18/06/2021| 0

Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh dần ổn định,Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cho...