2 em bé may mắn được tìm lại ánh sáng nhờ giác mạc từ bé Vân Nhi là ai?

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 15:20 06/07/2018 | 0

Làm cha mẹ có điều gì thương tâm và đau khổ hơn khi nhìn thấy con bị bệnh mà đành bất lực. Nhưng hạnh phúc đến với con chị H lúc chị không ngờ nhất. Hôm nay, 3 năm sau ngày con trai bé bỏng của chị sống trong bóng tối, bé đã tìm lại ánh sáng từ nguồn giác mạc được hiến của bé Vân Nhi,

Ngày 6/7, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết đã chọn được 2 bệnh nhân để ghép giác mạc của Vân Nhi - cô bé 12 tuổi ở Hà Nội qua đời vì bị bệnh Papylome (U nhú thanh quản) đã hiến giác mạc ngày 2/7 vừa qua.

Bệnh nhân may mắn đầu tiên là một bé trai 6 tuổi (ở Hà Nội) bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc. Bệnh nhân này bị viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi, rất may mắn được các bác sỹ điều trị và giữ lại con mắt.

Bệnh nhân may mắn thứ hai sẽ dự kiến sẽ được ghép trong ngày hôm nay (6/7) là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương.

2 em bé may mắn được tìm lại ánh sáng nhờ giác mạc từ bé vân nhi là ai?
Ghép giác mạc cho bé trai 6 tuổi ở Hà Nội từ nguồn hiến mô của bé Vân Nhi sáng 6/7.

PGS.BS Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, sau khi hội chẩn các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép mắt bệnh nhân đã có phản ứng tích cực.

Không giấu được sự xúc động, chị M.T.T.H, mẹ của bệnh nhi 6 tuổi cho biết: Cháu bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ, rất may được các bác sĩ điều trị kịp thời mới giữ lại được con mắt nhưng lại cần phải có giác mạc thay thế cháu mới có thể nhìn thấy lại được.

" Gia đình được biết giác mạc chỉ có thể có khi những người không may qua đời hiến tặng lai mà thôi nên hy vọng của gia đình rất mong manh. Gia đình cũng đã vận động người thân, họ hàng quen biết nếu không may có ai đó qua đời thì hiến lại giác mạc giúp cháu có cơ hội nhìn lại" - chị H nói.

Nhưng niềm hy vọng đó cứ trôi tuột khi những người thân, quen không may qua đời muốn hiến giác mạc nhưng lại bị gia đình từ chối.

" Làm cha mẹ có điều gì thương tâm và đau khổ hơn khi nhìn thấy con bị bệnh mà đành bất lực" - chị H ngậm ngùi.

Nhưng hạnh phúc đến với con chị H lúc chị không ngờ nhất. " Tôi rất mong muốn được biết và sẽ cố gắng tìm đến gia đình người đã hiến giác mạc để thắp nén nhang tri ân người đã khuất, cũng như gia đình họ" - chị H nói.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ngày 2/7 vừa qua, lại có thêm một bé gái hiến giác mạc sau khi qua đời. Đó là Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội). Bé Nhi được phát hiện bệnh từ năm 2 tuổi. 10 năm qua, bé phải từng ngày từng giờ chống chọi với căn bệnh u nhú dây thanh quản (Papylome) - một căn bệnh thế giới chưa chữa được.

Ngày 2/7 vừa qua, sau khi bé Vân Nhi trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt và Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người đã tiến hành các thủ tục lấy giác mạc của bé Nhi.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Theo Giadinh.net

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Xúc động nam thanh niên Hải Dương hiến tạng cho y học trước khi qua đời

Xúc động nam thanh niên Hải Dương hiến tạng cho y học trước khi qua đời

31/12/2020| 0

"Đây là việc nghĩa mang lại sự sống, sự hồi sinh cho nhiều người. Do đó trước khi quyết định, gia...


"Bàn tay vàng" nội soi tuyến giáp nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

"Bàn tay vàng" nội soi tuyến giáp nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

29/12/2020| 0

Phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương đã được y...


“Tỏa sáng nghị lực Việt” tôn vinh những tấm gương khuyết tật

“Tỏa sáng nghị lực Việt” tôn vinh những tấm gương khuyết tật

29/12/2020| 0

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” đã tôn vinh 64 gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu ở tất...


Món quà Giáng sinh đặc biệt tặng bệnh nhân ở Viện Huyết học

Món quà Giáng sinh đặc biệt tặng bệnh nhân ở Viện Huyết học

25/12/2020| 0

Tham gia chương trình "Noel yêu thương" ngày 25/12, nhiều người chia sẻ, họ muốn dành giọt máu của...


Nghĩa tình quân dân từ những suất cơm 2.000 đồng

Nghĩa tình quân dân từ những suất cơm 2.000 đồng

22/12/2020| 0

Mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, Câu lạc bộ “Quân nhân thiện nguyện” Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên...


Trực thăng đưa gấp bệnh nhân từ Trường Sa về đất liền cấp cứu

Trực thăng đưa gấp bệnh nhân từ Trường Sa về đất liền cấp cứu

12/12/2020| 0

Nam bệnh nhân ở đảo Đá Tây, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa bị nhiễm khuẩn do viêm túi mật cấp do sỏi...