Làm giả bệnh án tâm thần cho "giang hồ": 2 cán bộ y tế bị bắt là viên chức BV Tâm thần TƯ 1

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 20:01 10/08/2018 | 0

Thông tin này được lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 xác nhận vào chiều 10/8. Một trong hai người này là bác sĩ chuyên khoa 2, phó trưởng khoa của Bệnh viện.

Cuối giờ chiều 10/8, trong cuộc họp khẩn của Bộ Y tế với lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ, lãnh đạo một số Bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội (như: Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần Mai Hương, Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai…), ông Vương Văn Tịnh – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 xác nhận thông tin: Có 2 viên chức của BV này bị CAHN khởi tố, bắt tạm giam.

làm giả bệnh án tâm thần cho "giang hồ": 2 cán bộ y tế bị bắt là viên chức bv tâm thần tƯ 1
Ông Vương Văn Tịnh – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Theo đó, ngày 12/6/2018, Bệnh viện (BV) nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của BV này là: BSCK 2 Thân Thanh Phong - Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi; ông Nguyễn Tuấn Sơn – kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng. Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại khoa Dinh dưỡng.

Ông Vương Văn Tịnh cho biết, sau khi nhận được thông báo 1 ngày, BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Ông Tịnh cho biết, qua 2 tháng, cơ quan CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra. Đến nay, BV vẫn chưa nhận được thông báo của CAHN về thông báo kết quả điều tra 2 viên chức trên.

Chúng tôi vẫn chưa có thông báo kết quả điều tra về hành vi vi phạm cụ thể của 2 viên chức này. Trước đó, CQ CSĐT chỉ có lệnh bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra ghi rõ là: Vi phạm về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn làm giả trong công tác chứ không nói rõ là làm giả hồ sơ bệnh án hay vấn đề khác” – đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết.

Một nội dung khác cũng được ông Tịnh thông tin là ngày 26/7 vừa qua, BV nhận được công văn của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện.

“Sau khi nhận được công văn, BV đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu, và cung cấp thông tin cho CATP Hà Nội. BV cũng đang phối hợp với CATP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không” – ông Tình nói.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nêu rõ: Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Trước đó, Công an Hà Nội vừa thông tin về việc điều tra vụ án làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Manh mối vụ án được cơ quan điều tra phát hiện khi một số đối tượng hình sự sau khi phạm tội đã đưa ra bệnh án tâm thần do các bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp.

Tháng 6/2018, Lê Thanh Tùng (SN 1986, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đối tượng cộm cán cầm đầu băng nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng xuất trình bệnh án tâm thần. Sau khi xác minh, cơ quan điều tra làm rõ bệnh án này là giả. Quá trình điều tra xác định, Tùng đã bỏ ra 85 triệu đồng để có được hồ sơ bệnh án tâm thần phân liệt thể hoang tưởng.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả. Trong số này có 41 hồ sơ mang tên các đối tượng giang hồ.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ, nhân viên bệnh viện về tâm thần để tiếp tục điều tra.

Theo Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Tài xế taxi công nghệ bị tăng án tù vụ hiếp dâm khách ngay trên xe

Tài xế taxi công nghệ bị tăng án tù vụ hiếp dâm khách ngay trên xe

26/05/2020| 0

Sau khi nhận được thông báo đặt chuyến, Thuận mời khách hàng đi ăn rồi sau đó thực hiện hành vi hiếp...


Luật sư đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La vụ gian lận điểm thi

Luật sư đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La vụ gian lận điểm thi

26/05/2020| 0

Tại phiên toà, luật sư cho rằng quá trình điều tra chưa đấu tranh đến cùng vai trò của ông Hoàng...


Cựu chuyên viên Sở GD&ĐT Sơn La xin giảm tội do bị cấp trên sai khiến, vì "nể nang lãnh đạo"

Cựu chuyên viên Sở GD&ĐT Sơn La xin giảm tội do bị cấp trên sai khiến, vì "nể nang lãnh đạo"

25/05/2020| 0

Nêu quan điểm tự bào chữa trước tòa, Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) cho rằng...


Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu thượng tá công an phủ nhận đưa 1 tỷ nhờ nâng điểm

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu thượng tá công an phủ nhận đưa 1 tỷ nhờ nâng điểm

25/05/2020| 0

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bác cáo trạng quy...


Cựu trung tá đầu bạc choáng váng khi nghe VKS Sơn La đề nghị mức án 6 năm tù

Cựu trung tá đầu bạc choáng váng khi nghe VKS Sơn La đề nghị mức án 6 năm tù

25/05/2020| 0

Cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La) được xác định đã làm trái công vụ, để...


Cựu chuyên viên Sở GD&ĐT Sơn La nhận 1 tỷ để nâng điểm bị đề nghị 25 năm tù

Cựu chuyên viên Sở GD&ĐT Sơn La nhận 1 tỷ để nâng điểm bị đề nghị 25 năm tù

24/05/2020| 0

Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) cùng Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí –...