102 phút kinh hoàng với nước Mỹ trong ngày 11/9

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 14:40 11/09/2019 | 0

Sau 18 năm trôi qua, cả thế giới và người Mỹ vẫn không thể quên 102 phút kinh hoàng khi chiếc máy bay mang số hiệu 11 đâm vào tòa tháp thứ nhất thuộc Trung tâm thương mại Thế giới (WTC) ngày 11/9/2001.

Người dân Mỹ vẫn ám ảnh bởi ký ức về ngày đen tối 11/9/2001, khi 2 máy bay lao thẳng vào tháp đôi thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Ảnh: Spencer Platt, Getty Images.

Thế giới và người dân Mỹ vẫn ám ảnh bởi ký ức về ngày đen tối 11/9/2001, khi 2 máy bay lao thẳng vào tháp đôi thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới khiến gần 3.000 người tới từ hơn 90 quốc gia khác nhau thiệt mạng.

Vào 8h46 ngày 11/9/2001 theo giờ địa phương, chiếc máy bay mang số hiệu 11 của American Airlines đâm vào tầng 93 đến 99 của toà tháp phía Bắc thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ngày 11/9/2001.

Mike Smith, một lính cứu hỏa, nói: "Tòa tháp lắc lư, còi báo động bật lên và đèn tắt. Khắp nơi tràn ngập hỗn loạn. Từ cảnh sát đến người đi đường, lính cứu hỏa,... ai cũng gào thét, khóc lóc và chạy loạn. Cảnh tượng hệt như một trận chiến ác liệt. Rất nhiều người bị thương", anh Mike Smith nói.

Một số người mắc kẹt bên ngoài cửa sổ Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới sau khi máy bay tấn công vào tòa nhà. Ảnh: Jose Jimenez, Primera Hora, Getty Images.
Mọi người ai cũng hoảng loạn nhanh chóng chạy khỏi khu vực nguy hiểm.
Người dân chạy khi một trong những tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ. Ảnh: AP

New York ở trong tình trạng báo động. Giới chức ra lệnh phong tỏa tất cả các đường hầm và cầu trong phạm vi toàn thành phố. Mọi chuyến bay ngang qua hoặc tới New York đều bị cấm, hủy hoặc đổi đường bay.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Cơ quan Hàng không Hoa Kỳ (FAA) ra lệnh đóng cửa tất cả các phi trường trên nước Mỹ. Mọi chuyến bay đều bị huỷ. Những chuyến bay đang thực hiện hành trình đều phải hạ cánh khẩn cấp. Cơ quan an ninh tổ chức sơ tán tại nhiều khu vực quan trọng như Nhà Trắng, Tòa nhà Quốc hội, Trụ sở Liên Hiệp Quốc... 

Sau đó 17 phút, phi cơ mang số hiệu 175 của hãng hàng không United Airlines đâm vào tầng 75 đến 85 của tòa tháp phía Nam. Mùi xăng máy bay, sức nóng và khói bụi từ đám cháy kinh khủng đến mức khoảng 200 người đã chọn cách nhảy khỏi toà nhà để thoát khỏi chúng.

Đến 10h30, Tòa tháp đôi sụp đổ, khiến mọi người phải chạy trốn vì khắp nơi phủ đầy bụi và mảnh vụn.

Mọi người phải chạy trốn vì khắp nơi phủ đầy bụi và mảnh vụn

Theo Reuters, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush lúc đó đang tham dự một sự kiện giáo dục ở bang Florida. Sau khi biết tin về sự việc xảy ra với toà tháp phía Bắc WTC, ông nghĩ đó chỉ là tai nạn nhưng sau khi Andy Card, lúc đó là Chánh văn phòng Nhà Trắng, thông báo chiếc phi cơ thứ hai đâm vào tháp phía Nam WTC, cựu tổng thống biết nước Mỹ đang bị tấn công.

Vị Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ cho hay, sau khi rời khỏi lớp học, ông muốn trở về thủ đô Washington DC nhưng các cố vấn an ninh đã ngăn cản vì lý do an toàn. Ông chia sẻ tâm trạng thất vọng vì phải bay quanh nước Mỹ nhiều giờ liên tục trong khi quốc gia chìm đắm trong đại họa.

"Tôi cảm thấy bất lực khi chứng kiến trên màn hình cảnh những người trên Tháp Đôi WTC nhảy khỏi tòa nhà và tôi, người đứng đầu nước Mỹ, chẳng thể làm gì giúp họ", Bush nói.

Tổng thống George W. Bush theo dõi tin tức về vụ cháy Tháp đôi. Ảnh: Nguồn: News.com.au
Các nhân viên FBI, lính cứu hỏa, nhân viên cứu hộ và kỹ sư làm việc tại nơi xảy ra vụ việc ở Lầu Năm Góc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo các quan chức y tế cho biết, sau khi tòa Tháp Đôi WTC sụp đổ, lớp bụi từ hiện trường hôm 11/9 chứa các hóa chất độc hại như amiang, chì, dioxin, PVC, thủy ngân,... cùng lượng khí chất thải của hàng trăm nghìn lít dầu diesel bốc cháy. Theo ước tính, khoảng 90.000 người đã tiếp xúc với đám bụi độc này. Hơn 60.000 người vẫn đang phải tham gia chương trình theo dõi sức khỏe.

Nhóm người này chủ yếu là những người làm việc trực tiếp tại hiện trường và trong thời gian dài như nhân viên y tế, nhân viên cứu hộ, các tình nguyện viên... Những vấn đề họ gặp phải chủ yếu là các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tin liên quan

Tin bài khác

Dịch COVID-19: WHO khuyến cáo chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch

Dịch COVID-19: WHO khuyến cáo chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch

25/02/2020| 0

Tổng giám đốc WHO tuyên bố, thế giới cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan chủng mới của...


Italia chưa tìm được "bệnh nhân số 0" để xác định chính xác nguồn bệnh bắt đầu từ đâu

Italia chưa tìm được "bệnh nhân số 0" để xác định chính xác nguồn bệnh bắt đầu từ đâu

25/02/2020| 0

Trước đó, bệnh nhân số 1 tiếp xúc nhiều lần với 1 người bạn về từ Trung Quốc nhưng nghịch lý là,...


WHO lý giải số ca nhiễm mới COVID-19 ở Trung Quốc giảm đột biến

WHO lý giải số ca nhiễm mới COVID-19 ở Trung Quốc giảm đột biến

25/02/2020| 0

Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi tới tâm dịch Vũ Hán điều tra đã lý giải...


WHO không sử dụng quy trình công bố đại dịch đối với COVID-19

WHO không sử dụng quy trình công bố đại dịch đối với COVID-19

24/02/2020| 0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ sẽ không sử dụng quy trình công bố đại dịch với COVID-19,...


Các nước đồng loạt cấm người Hàn Quốc nhập cảnh

Các nước đồng loạt cấm người Hàn Quốc nhập cảnh

24/02/2020| 0

Ít nhất 15 quốc gia, vùng lãnh thổ đã cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc trong bối...


Italia trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất bên ngoài châu Á

Italia trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất bên ngoài châu Á

24/02/2020| 0

Với số ca nhiễm tăng lên 152 người và 3 người tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19), Italia...