“Cơn mưa triệu hồi” đã gọi tên những hãng xe ô tô nào tại thị trường Việt Nam

Theo Đinh Kim Dung | 11:14 16/07/2019 | 0

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các thương hiệu ô tô tại Việt Nam đã thực hiện 22 đợt triệu hồi với số lượng trên 3,5 vạn xe.

Hãng xe Ford chiếm số lượng nhiều nhất trong các hãng xe tại Việt Nam bị triệu hồi với gần 30.000 xe. Theo đó, tháng 5/2019 Ford được Cục đăng kiểm Việt Nam phê duyệt lệnh triệu hồi 198 xe EcoSport đời 2018 để khắc phục hiện tượng xuất hiện tiếng kêu tại khu vực ghế trước trong quá trình vận hành.

Một dòng xe trong danh sách bị triệu hồi là dòng xe thương mại Ford Transit với số lượng 1370 xe. Việc triệu hồi nhằm cập nhật phần mềm hiệu chỉnh cho Mô-đun điều khiển động cơ PCM trên xe này, do phần mềm mô đun không thích hợp dẫn đến tình trạng có thể không còn đáp ứng yêu cầu về khí thải của phương tiện giao thông sau một thời gian sử dụng. Dòng xe này được sản xuất tại nhà máy Hải Dương, Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 22/10/2016 – 26/4/2017.

1.370 chiếc xe Ford Transit được sản xuất tại nhà máy Hải Dương, Việt Nam đã bị triệu hồi. 

Do lỗi tay đòn liên kết hệ thống treo sau, dòng SUV nhập khẩu bán khá chạy Ford Explorer, dù mới về Việt Nam chưa lâu nhưng cũng bị triệu hồi 672 xe.

Dòng xe bị triệu hồi nhiều nhất của Ford lại là mẫu bán tải bán chạy số một - Ford Ranger với 25.288 chiếc do bị ảnh hưởng lỗi ống dầu phanh trước (đoạn ống mềm).

Trên một số xe Ford Ranger bị ảnh hưởng có thể xuất hiện hiện tượng dầu phanh bị thất thoát khiến cho đèn cảnh báo dầu phanh bật sáng trên cụm đồng hồ táp lô, tăng hành trình đạp phanh và quãng đường dừng xe, từ đó gia tăng nguy cơ va chạm của phương tiện.

Ford cần thời gian 10 năm (từ 2019 - 2029) để triển khai xong cuộc triệu hồi trên 25 nghìn xe Ranger đời 2016 - 2018.

Theo thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa ra, dòng xe Audi Q5 được sản xuất từ tháng 7/2018 đến tháng 3/2019 cũng nằm trong đợt triệu hồi nửa đầu năm nay. Lý do triệu hồi được cho là liên quan tới lỗi tình trạng dầu xi-lanh phanh chính của hệ thống phanh thủy lực có thể bị rò rỉ trong suốt thời gian sử dụng và hệ thống phanh có khả năng hư hỏng dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn trong quá trình xe vận hành.

Cụ thể, trong quá trình sản xuất xy lanh phanh chính, nhà cung cấp đã cài đặt thiết bị không chính xác, do đó đã có một số phôi xi lanh phanh chính được gia công không đạt yêu cầu thiết kế. Những phụ tùng lỗi này có thể được lắp đặt trên các xe Audi Q5.

Audi Q5 triệu hồi xe để khắc phục lỗi hệ thống phanh. 

Ngày 13/6, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phê duyệt việc triệu hồi đối với 604 xe bán tải Nissan Navara (bản EL và SL) do Nissan Việt Nam phân phối để thay thế công tắc ổ khoá bị lỗi.

Nguyên nhân được xác định là do ở một số ổ khóa trên các xe bị ảnh hưởng, lò xo bên trong của công tắc ổ khóa có thể không đủ độ cứng, có thể hỏng hóc qua quá trình sử dụng ổ khóa. Điều này dẫn đến việc không giữ được vị trí định vị của ổ khóa khi ở vị trí ON khi trên chìa khóa có treo nhiều vật nặng.

Dòng xe Land Rover Discovery Sport bị triệu hồi để cập nhật lại phần mềm khí thải CO2.

Cũng trong ngày 13/6, hãng xe Land Rover Việt Nam cũng phát đi thông báo triệu hồi đối với các dòng xe Land Rover Discovery Sport, Range Rover Velar và Range Rover Evoque sử dụng động cơ xăng Ingenium I4 2.0L và GTDi 2.0L, được sản xuất từ năm 2016 đến năm 2018 để cập nhật lại phần mềm khí thải CO2.

Ngày 21/6, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phê duyệt việc triệu hồi đối với hai dòng xe C-Class (số loại W205) và E-Classs (số loại W213) của Mercedes-Benz Việt Nam để kiểm tra, thay thế hộp số điều khiển và cụm cơ cấu lái (cụm thước lái) trên các xe bị ảnh hưởng.

Mercedes-Benz Việt Nam cũng tiến hành triệu hồi 2 dòng xe để khắc phục lỗi liên quan đến hộp số.

Nguyên nhân được hãng này đưa ra là trên một số xe thuộc dòng xe C-class, E-Class lắp ráp dạng CKD có khả năng bị ảnh hưởng, hộp điều khiển hệ thống lái có thể nhận các tín hiệu đo không chính xác do bảng mạch có thể có các vết nứt li ti và khả năng hình thành các sợi dẫn điện trong vết nứt trong một số điều kiện nhất định.

Phần mềm hộp điều khiển có thể phát hiện các tín hiệu đo không chính xác và ghi nhận là dạng lỗi, do đó ngừng kích hoạt hệ thống trợ lực lái.

Một dòng xe hạng sang khác là Jaguar E-Pace sử dụng động cơ xăng 2.0L cũng bị triệu hồi để cập nhật lại phần mềm phát thải. Theo đó, số lượng xe bị triệu hồi lần này có thời gian sản xuất trong năm 2017. Cụ thể, Jaguar E-Pace S từ ngày 12/5/2017 đến 12/6/2017; Jaguar E-Pace Fist Edition từ ngày 12/1/2017 đến ngày 12/4/2017.

Mitsubishi cũng đã tiến hành triệu hồi khoảng tổng số khoảng trên 850 xe. 

Thương hiệu Mitsubishi cũng phải thực hiện 3 cuộc triệu hồi, với mẫu xe Mitsubishi Outlander do lỗi cần gạt nước, Mitsubishi Outlander Sport & Mitsubishi Outlander PHEV để kiểm tra và thay thế cơ cấu phanh đỗ phía sau, tổng số khoảng trên 850 xe.

Một lỗi khá kỳ cục khiến Nissan Việt Nam cũng buộc phải triệu hồi 604 chiếc bán tải Navara đời 2017 được nhập khẩu nguyên chiếc. Theo đó, trên các xe bị ảnh hưởng, khi khách hàng treo móc thêm nhiều phụ kiện, đồ trang trí nặng trên chìa khóa xe, công tắc ổ khóa có thể không hoạt động bình thường (chìa khóa chuyển từ vị trí ON về ACC hoặc giữa ACC và LOCK) khi xe đi vào đường gồ ghề, bị xóc, có thể gây tắt máy đột ngột.

Các chủ xe có thể tham khảo thông tin chi tiết về chủng loại, mẫu xe của mình có bị triệu hồi hay không trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam. 

Cái tên cuối cùng xuất hiện trong danh sách phải tiến hành triệu hồi xe lỗi là Volkswagen Việt Nam. Theo đó, có tổng cộng 375 xe Volkswagen Tiguan bán ra thị trường, có thời gian sản xuất từ ngày 31/3/2017 đến ngày 20/11/2018 phải thu hồi để kiểm tra và thay thế do lỗi lò xo hệ thống treo phía sau.

Nguyên nhân được xác định là do vật liệu chế tạo lò xo hệ thống treo phía sau lắp trên một số xe Volkswagen Tiguan có thể không cùng loại với vật liệu tiêu chuẩn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giả mạo về hồ sơ, 5 loại thuốc bị Cục Quản lý Dược thu hồi Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam

Giả mạo về hồ sơ, 5 loại thuốc bị Cục Quản lý Dược thu hồi Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam

09/06/2022| 0

Căn cứ kết quả hậu kiểm xác thực giấy tờ pháp lý trong hồ sơ đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược đã...


Cảnh báo: Dàn cảnh lôi kéo, dụ dỗ mua thuốc lạ trong Bệnh viện 108

Cảnh báo: Dàn cảnh lôi kéo, dụ dỗ mua thuốc lạ trong Bệnh viện 108

08/06/2022| 0

Mạo danh là người cùng bệnh, đã uống loại thuốc "tam thất nam chữa trào ngược dạ dày" và khỏi, nhiều...


Triệu hồi Triumph Trident 660 tại thị trường Việt Nam

Triệu hồi Triumph Trident 660 tại thị trường Việt Nam

07/06/2022| 0

Hơn 80 xe Triumph Trident 660 tại thị trường Việt Nam bị triệu hồi để thay thế chân chống bên do...


Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

06/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu về giới hạn Methanol trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược...


Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

03/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn...


Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

26/05/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng, tránh mua sản phẩm Max health go...